Breaking News
Home » Các Loại Bệnh » Bệnh Mắt » Chắp và Lẹo » Y học cổ truyền chữa chắp lẹo

Y học cổ truyền chữa chắp lẹo

Không ít người trong chúng ta bị chắp lẹo gây khó chịu và rất đau ở mi mắt, có thể phân biệt chắp và lẹo nhờ các triệu chứng sau: Triệu chứng của chắp: Chắp như mụn bọc, cứng, nhỏ, tròn, nằm sâu trong sụn mi, không sưng đỏ, ít đau khi sờ nắn, khi lật mi ra thấy màu đỏ tím hoặc trắng, nằm ở trong lấn vào sụn mi.tim-hieu-ve-benh-chap-leo-theo-y-hoc-co-truyen

Không ít người trong chúng ta bị chắp lẹo gây khó chịu và rất đau ở mi mắt, có thể phân biệt chắp và lẹo nhờ các triệu chứng sau:

Triệu chứng của chắp: Chắp như mụn bọc, cứng, nhỏ, tròn, nằm sâu trong sụn mi, không sưng đỏ, ít đau khi sờ nắn, khi lật mi ra thấy màu đỏ tím hoặc trắng, nằm ở trong lấn vào sụn mi.

Triệu chứng của lẹo: Mi mắt trên hoặc dưới mọc lên những mụn, sưng nóng, đỏ đau, tiến triển nhanh, có khi sưng ít, có khi sưng nhiều, nhẹ từ 3-5 ngày, sau lẹo làm mủ rồi vỡ, thường hay tái phát hết mi này sang mi kia, đây là trường hợp viêm cấp.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa chắp lẹo để bạn đọc tiện tham khảo và áp dụng:

Bài 1: sinh địa 20g, huyền sâm 20g, hoàng cầm 12g, ngưu tất 12g, chỉ xác 10g, đơn bì 10g, đại hoàng 10g, cam thảo 8g, tần bì 20g, cúc hoa 12g, thiên hoa phấn 12g, thuyền thoái 5g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 2: hạ khô thảo 16g, phục linh 16g, hồng hoa 12g, hải tảo 12g, hương phụ 10g, triết bối mẫu 10g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 3: kim ngân hoa 16g, bồ công anh 16g, thiên hoa phấn 10g, hoàng cầm 10g, xích nhược 10g, kinh giới 10g, phòng phong 10g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày một thang.
Ngoài ra khả năng chữa bệnh bằng châm kim tốt đối với trường hợp viêm, làm bệnh tránh tái phát.

Cách làm: Người bệnh đứng hoặc ngồi thẳng lưng, vắt tay ngược với bên mắt bệnh (mắt bên phải thì vắt tay trái) qua vai bên mắt lành, khuỷu tay sát với cằm, đưa hết ra sau lưng, đầu ngón tay giữa chạm vào cột sống chỗ nào thì đó là huyệt để châm (thường vào liên đốt sống 5-6). Thầy thuốc vuốt dọc từ gáy xuống dọc theo cột sống tới điểm để châm, cho đến khi chỗ cần châm ửng đỏ lên, sát trùng rồi dùng kim tam lăng chích nông, nặn máu ra. Làm đúng thì lẹo mới mọc sẽ tiêu, hoặc lẹo đã mưng mủ sẽ mau vỡ.

BS. Hoàng Bội Hương

Bài nổi bật

Phòng ngừa và điều trị bệnh chắp và lẹo

Điều trị chắp, lẹo trước hết cần phải xác định đó là chứng chắp hay lẹo để có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36