Breaking News

Xử trí khi bị viêm âm đạo

Tùy vào từng loại viêm âm đạo khác nhau mà có cách xử trí cho phù hợp và kịp thời.

Viêm âm đạo do vi khuẩn (bacterial vaginosis) được điều trị với metronidazole ( Flagyl) 500mg, bằng đường miệng, hai lần mỗi ngày, trong 7 ngày, hay clindamycin ( Dalacin C) 300mg, bằng đường miệng, hai lần mỗi ngày, trong 7 ngày. Tất cả các bệnh nhân có triệu chứng nên được điều trị bất kể tình trạng thai nghén.

Tất cả các phụ nữ có thai, đặc biệt là những người có nguy cơ cao sinh non, nên được điều trị bởi vì tác động âm tính do nhiễm trùng này ảnh hưởng lên thai nghén. Không cần điều trị đối với các bạn đường phối ngẫu nam hay các phụ nữ không có triệu chứng. Nếu bệnh nhân ở trong tam cá nguyệt đầu của thai nghén, hãy điều trị với metronidazole 0,75%, cho bằng đường âm đạo, hai lần mỗi ngày trong 5 ngày.

Đối với bệnh nấm do trichomonas (trichomoniasis), metronidazole 2g cho bằng đường miệng với một liều duy nhất, là trị liệu lựa chọn ( hay 500 mg bằng đường miệng, hai lần mỗi ngày, trong 7 ngày). Metronidazole gel ít hiệu quả hơn, chữa lành dưới 50% các trường hợp.

Metronidazole cho bằng đường miệng vẫn được xem là một tác nhân class C trong thai nghén, và nhiều nhà lâm sàng tránh điều trị với thuốc này trong tam cá nguyệt đầu. Tuy nhiên CDC vạch rõ rằng nhiều công trình nghiên cứu về sử dụng metronidazole trong thời kỳ thai nghén đã không chứng tỏ một liên kết với những tác dụng sinh quai thai hay sinh biến dị.

Viêm âm đạo do candida được điều trị với imidazoles dùng tại chỗ: butoconazole (Gynomyk), clotrimazole (Canestene Gyn Clotrimazole), hay miconazole (Gyno-Daktarin), crème đặt tại chỗ trong 3 đến 7 ngày.

Cách điều trị khác, nơi bệnh nhân không mang thai là fluconazole (Diflucan) 150 mg bằng đường miệng. Điều trị bạn đuờng phối ngẫu không cần thiết trừ phi có viêm quy đầu do candida (candidal balanitis).

Herpes sinh dục được điều trị bởi các tác nhân chống virus trong vòng 1 ngày từ khi khởi phát các triệu chứng, giúp kiểm soát các triệu chứng và làm gia tốc sự lành các thương tổn .

Điều trị không chữa lành và không ảnh hưởng tần số và độ nghiêm trọng của những tái phát. Các bệnh nhân với bệnh nặng có thể cần nhập viện để điều trị bằng đường tĩnh mạch. Những thuốc chống đau cho bằng đường tổng quát cũng có thể cần đến.

Viêm âm hộ-âm đạo do tiếp xúc (contact vulvovaginitis) được điều trị bằng cách loại bỏ tác nhân xâm phạm. Tắm ngồi nước ấm và gạc ướt boric acid hay dung dịch Burow pha loãng có hể làm giảm phần nào. Corticosteroids dùng tại chỗ cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng và xúc tiến sự lành bệnh.

Các vật lạ âm đạo cần được lấy đi. Không cần đến trị liệu khác.

Viêm âm đạo teo (atrophic vaginitis) được điều trị với crème estrogen dùng tại chỗ hay thuốc viên. Sử dụng ban đêm trong 1 đến 2 tuần sẽ làm giảm các triệu chứng. Estrogen không nên được sử dụng nếu có một tiền sử ung thư của bất cứ cơ quan sinh dục nào hay nếu có xuất huyết sau mãn kinh. Nên gởi đi thăm khám thầy thuốc phụ khoa.

(Theo Nhipcauykhoa)

Bài nổi bật

Nhận biết viêm âm đạo qua các biểu hiện khác nhau

Phụ nữ khi có bầu hoặc bị tiểu đường sẽ dễ bị viêm nấm ở …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36