Breaking News

Xét nghiệm viêm đa cơ

Xét nghiệm máu thấy nồng độ CK và Aldolase tăng cao, tốc độ lắng hồng cầu có thể bình thường hoặc tăng. Xét nghiệm yếu tố dạng thấp hoặc kháng thể kháng nhân có thể dương tính (1/2 số trường hợp). Trong giai đoạn hoại tử  cơ cấp tính, bệnh nhân có thể đái ra Myoglobin.

Gần đây, người ta (Hoa Kỳ) còn dùng cộng hưởng từ (MRI) và đo quang phổ cộng hưởng từ proton (proton MR spectroscopy) để nghiên cứu và thấy có biến loạn chuyển hóa rõ rệt của lipides, creatine và choline trong khối cơ bắp chân của người bệnh.

Một trong những phương pháp giúp chẩn đoán quan trọng nhất là phương pháp chẩn đoán điện, hay còn gọi là điện cơ. Trong phương pháp này, BS đo tốc độ dẫn truyền điện của các dây thần kinh, và ghi hoạt động điện của các cơ bắp, nhờ đó phát hiện được bệnh nhân có bị bệnh cơ hay không.

Phương pháp sinh thiết cơ: lấy một mẩu nhỏ cơ bắp của bệnh nhân, soi dưới kính hiển vi, phát hiện được các hình ảnh của phản ứng viêm. Phương pháp này ở Việt nam còn ít áp dụng.

(Theo Thankinhhoc)

Bài nổi bật

Triệu chứng lâm sàng của viêm bì cơ

Yếu cơ tiến triển biểu hiện bằng các dấu hiệu như khong lên được cầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36