Breaking News
Home » Các Loại Bệnh » Tai Mũi Họng » Viêm Xoang » Viêm xoang khi nào cần phẫu thuật?

Viêm xoang khi nào cần phẫu thuật?

  1. mo-xoang-dung-qua-ky-vong Tôi bị chảy nước mũi, ngứa mũi rất nhiều và nhức đầu nữa. Triệu chứng đó có phải bệnh viêm xoang không? Cách điều trị như thế nào? (Do Thien Chuong)
  2. Bệnh xoang có chữa lành không? Tôi nghe bạn bè nói bệnh này dù có mổ cũng chỉ lành được một thời gian ngắn? Điều trị như thế nào với bệnh xoang hàm và xoang sàng của tôi? (Nguyen Huu An)

Bạn Huu An đã có câu hỏi rất hay, chúng tôi tin chắc đây là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân mang chứng bệnh viêm xoang khó chịu này.

Bệnh viêm xoang là tình trạng viêm của lớp niêm mạc lót trong một hoặc các xoang cạnh mũi. Các xoang này bao gồm: xoang hàm (nằm sau xương gò má), xoang sàng (gồm nhiều xoang nhỏ, nằm sau xương mũi đi thẳng về phía sau), xoang trán (nằm ở vùng trán ngay trên hai mắt và giữa mặt), xoang bướm (nằm sau xoang sàng).

Bệnh viêm xoang có thể gặp ở trẻ em và người lớn. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam và nữ như nhau.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể khác nhau, từng giai đoạn khác nhau mà bệnh lý viêm xoang có thể biểu hiện những triệu chứng khác nhau. Không nhất thiết lúc nào cùng có đầy đủ các triệu chứng.

Triệu chứng của viêm xoang bao gồm nhức đầu, nghẹt mũi, sổ mũi, chảy mũi sau, khịt khạc, ngửi kém, mất mùi, ho, hơi thở hôi hoặc mệt mỏi, uể oải kém tập trung, nóng sốt.

Để chẩn đoán bệnh thường chỉ dựa vào diễn tiến bệnh do bệnh nhân khai và thăm khám là đủ. Tuy nhiên để có một chẩn đoán chính xác hơn, để có thể theo dõi và tiên lượng cho việc điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật thì bệnh nhân cần phải nội soi mũi xoang và kết hợp chụp thêm phim CT scan.

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ có một triệu chứng đơn lẻ như nhức đầu, nhưng khi chụp phim CT scan phát hiện bệnh nhân có nang ứ đọng do nhiễm trùng trong xoang hoặc viêm xoang do nấm. Ngược lại, cũng có rất nhiều bệnh nhân vì hiểu lầm hay do chẩn đoán sai lệch trước đó cứ nghĩ mình bị viêm xoang, nhưng khi chụp phim CT scan thì các cấu trúc của mũi xoang hoàn toàn bình thường và thông thoáng.

Theo thời gian người ta chia ra làm 3 thể viêm xoang

– Viêm xoang cấp: kéo dài dưới 4 tuần.

– Viêm xoang bán cấp: kéo dài từ 4 tuần đến 3 tháng.

– Viêm xoang mãn: kéo dài từ trên 3 tháng.

Đối với viêm xoang cấp tính và bán cấp, nguyên nhân thường do vi trùng, việc điều trị bao gồm nghỉ ngơi, sử dụng kháng sinh, kháng viêm, tan đàm, giảm đau hạ sốt, thuốc nhỏ chống nghẹt mũi theo chỉ định của bác sĩ.

Kết quả điều trị thường là thành công mỹ mãn, bệnh nhân sẽ khỏi bệnh trong vòng 10 – 14 ngày điều trị. Việc điều trị phẫu thuật chỉ thực hiện khi có biến chứng lan vào ở mắt và nội sọ nhưng thất bại với điều trị nội khoa.

Đối với viêm xoang mãn tính vấn đề lại phức tạp hơn nhiều. Nguyên nhân của viêm xoang mãn tính thường do nhiễm trùng, dị ứng, bất thường cấu trúc mũi xoang, polyp mũi, nấm, răng, chấn thương hoặc do bệnh lý niêm mạc. Trong nhóm nguyên nhân này thì viêm xoang do nhiễn trùng, nấm, răng, chấn thương, bất thường cấu trúc mũi xoang có thể chữa khỏi ngay bằng phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Trong khi đó, đối với nhóm nguyên nhân còn lại do polyp hoặc do bệnh lý niêm mạc, việc phẫu thuật chủ yếu chỉ làm giảm nhẹ triệu chứng, giảm mức độ mắc bệnh và rút ngắn thời gian bị bệnh, hoặc để mở đường cho việc điều trị nội khoa tốt hơn.

Trong một số ít trường hợp phẫu thuật đúng chỉ định (đúng bệnh cần phải phẫu thuật), đúng thời điểm (sau khi điều trị nội khoa tích cực), và chăm sóc sau mổ tích cực cho kết quả lành bệnh ngoạn mục, nhưng nhiều trường hợp còn lại việc điều trị lâu dài vẫn là điều trị nội khoa.

Vì do mũi xoang là cửa sổ của cơ thể với môi trường bên ngoài, do vậy khi môi trường thay đổi như không khí bị ô nhiễm hoặc khí hậu thay đổi chắc chắn mũi xoang sẽ có phản ứng thay đổi theo, đặc biệt ở những bệnh nhân có cơ địa dị ứng, có bệnh lý niêm mạc hoặc sau những đợt viêm đường hô hấp cấp, lúc đó các triệu chứng của viêm mũi xoang sẽ xuất hiện.

Do vậy biện pháp phòng bệnh và làm nhẹ các triệu chứng tốt nhất cho bệnh nhân bị viêm mũi xoang mãn tính là cần phải gìn giữ cơ thể khỏe mạnh, tránh thức khuya dậy sớm, làm việc quá sức, stress, vệ sinh mũi xoang mỗi ngày (rửa mũi đúng cách bằng nước muối sinh lý 0,9%), tránh tiếp xúc với dị nguyên, khói bụi, thuốc lá, cần sống trong môi trường không khí tự nhiên trong lành, hạn chế  trong sử dụng máy quạt hoặc máy lạnh.

Khi có các triệu chứng viêm mũi xoang nên đi khám ngay các bác sĩ tai mũi họng để điều trị đúng cách nhằm giảm nhanh thời gian mắc bệnh. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh không phù hợp, hoặc các loại xịt mũi, nhỏ mũi sai chỉ định sẽ làm  bệnh trầm trọng hơn và có hại cho cơ thể.

 

Bài nổi bật

Tập dưỡng sinh chữa viêm xoang

Dùng 2 ngón trỏ và giữa xoa mũi từ dưới lên và từ trên xuống …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36