Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Phụ Nữ » Sức Khỏe Sinh Sản » Viêm nhiễm càng nặng hơn nếu dùng sai thuốc đặt âm đạo

Viêm nhiễm càng nặng hơn nếu dùng sai thuốc đặt âm đạo

Để việc sử dụng thuốc đặt âm đạo có hiệu quả, chị em cần lưu ý tránh những lỗi sơ đẳng nhất như thụt rửa trước khi đặt thuốc, không rửa tay sạch sẽ trước khi cầm thuốc đặt…

Tôi bị ngứa “vùng kín” trong suốt hơn 1 tuần. Những ngày đầu tôi chỉ bị ngứa nhưng sau 2-3 hôm thì kèm theo cả dịch âm đạo ra nhiều. Vì nghĩ rằng mình bị viêm âm đạo nên tôi đã mua thuốc về đặt. Sau hơn nửa tháng đặt thuốc, tôi thấy bệnh dường như không thuyên giảm mà có dấu hiệu nặng hơn. Chất dịch tiết ra đổi màu sang màu trắng đục và mùi hôi rất nặng. Tôi đã đi khám bác sĩ và bác sĩ cũng kê loại thuốc đặt khác.

Tuy nhiên, thuốc tôi đặt thường bị rơi ra ngoài, sau đó tôi lại đặt viên khác. Nhưng không hiểu tại sao bệnh vẫn chưa khỏi cho dù đã gần 1 tháng. Chồng tôi rất khó chịu về điều này mỗi khi “sinh hoạt vợ chồng”. Tôi đang rất lo lắng và không biết phải làm sao mới nhanh khỏi bệnh. Tôi mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Thanh Hà)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Hà thân mến,

Viêm âm đạo là tình trạng phổ biến và rất hay gặp ở nhiều chị em. Viêm âm đạo cũng có nhiều dạng, có loại chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là khỏi, có loại do các vi khuẩn nấm gây nên thì phải dùng thuốc đặt mới điều trị dứt điểm bệnh.

Viêm âm đạo trong trường hợp nặng, không được điều trị khỏi sẽ có thể gây nênung thư cổ tử cung, vô sinh ở nữ giới.

viem-nhiem-cang-nang-hon-neu-dung-sai-thuoc-dat-am-dao
Ảnh minh họa

Bệnh của bạn kéo dài không khỏi có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân. Thứ nhất là vì bạn đặt thuốc không đúng khiến cho thuốc liên tục bị rơi ra ngoài, tác dụng của thuốc cũng giảm đi. Đặt sai vị trí, không kiêng khem chỉ là một vài trong số rất nhiều nguyên nhân khiến cho việc dùng thuốc đặt âm đạo chống viêm nhiễm không có hiệu quả.

Thứ hai, trong thời gian đặt thuốc, bạn nên kiêng “quan hệ vợ chồng” thì bệnh mới nhanh khỏi. Nhưng vì bạn đã không kiêng khem chuyện này nên có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng chéo, bội nhiễm do vi khuẩn từ chồng bạn lây lan sang.

Thông thường thuốc đặt âm đạo ít tác dụng phụ nên gây tác hại không nhiều. Hơn nữa khi chỉ định đặt thuốc các bác sĩ đã hướng dẫn cách đặt đúng và đưa ra những lưu ý với bệnh nhân nên cũng hạn chế được những tai biến khi sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, những loại thuốc này đều là thuốc kháng viêm, chống nấm nên nếu đặt thuốc quá nhiều sẽ dẫn đến quá liều và vô tình đã đưa lượng kháng sinh không cần thiết vào cơ thể.

Những sai lầm khác khi điều trị không theo chỉ định của bác sĩ như quan hệ tình dục khi điều trị, bỏ thuốc dở chừng… đều có thể làm nhờn thuốc, dẫn đến việc đặt thuốc không có hiệu quả.

Để việc sử dụng thuốc đặt âm đạo có hiệu quả, chị em cần lưu ý tránh những lỗi sơ đẳng nhất như thụt rửa trước khi đặt thuốc, không rửa tay sạch sẽ trước khi cầm thuốc đặt, dùng tampon, bông gòn để chặn thuốc, đặt thuốc sai vị trí, không dùng đủ liều lượng như quy định…

Bạn nên đi khám lại và trình bày những vấn đề có liên quan để bác sĩ hiểu thêm về bệnh tình của bạn, từ đó kê loại thuốc thích hợp hơn.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *