Breaking News
Home » Các Loại Bệnh » Bệnh Về Da và Tóc » Ung Thư Hắc Tố » Triệu chứng ung thư hắc tố

Triệu chứng ung thư hắc tố

ung-thu-da-hac-toTriệu chứng đầu tiên là trên một nốt ruồi sẵn có dần dần hơi lớn ra, có thể bị trầy lở, có viền đỏ chung quanh và hơi ngứa.

Trong thời gian ngắn tổn thương phát triển thêm nhanh chóng xâm lấn theo chiều sâu, chiều rộng và di căn đến hạch, nội tạng. Một số trường hợp đã có di căn rồi mà tổn thương ngoài da chưa phát triển.Dự hậu (prognosis) sau này khi ung thư đã được cắt bỏ để chữa, như đã trình bày, tùy thuộc vào yếu tố ung thư đã ăn sâu xuống dưới, đã chuyển di hay chưa, và cũng tùy thuộc vào vị trí của ung thư, cùng phái tính, tuổi tác người bệnh. Phụ nữ, người dưới 50 tuổi, và người có ung thư ở tay, chân (trừ ở bàn tay, bàn chân) có dự hậu khá hơn.

Đây là một dạng ung thư da rất ác tính, từ khi được chẩn đoán đến lúc tử vong chỉ tính bằng tháng. Đa số trường hợp thường xảy trên một nốt ruồi nhưng không phải nốt ruồi nào cũng biến thành ung thư tỷ lệ chỉ chiếm khoảng một phần triệu mà thôi.

Áp dụng qui tắc khám da ABCD dưới đây sẽ giúp chúng ta sớm nghi ngờ và tìm ra ung thư da:

– A (Asymmetry): Ảnh hình bất cân.

Một nốt ruồi lành thường cân xứng. Nếu một nốt ruồi, khi ta tưởng tưởng chặt nó ra làm đôi, ảnh hình bên này của nó không đối xứng với ảnh hình bên kia, nên nghi ngờ nó là nốt ruồi độc melanoma.

– B (Border irregularity): Bờ không đều.

Nốt ruồi lành tròn trịa, bờ chung quanh rất đều. Ta nghi ngờ nốt ruồi là ung thư melanoma khi bờ của nó trông không đều hoặc hình răng cưa, chỗ lồi ra chỗ lõm vào.

– (Color variation): Chẳng tuyền màu.

Nốt ruồi lành màu nâu hoặc đen đều một sắc. Nốt ruồi độc thường có hai hay nhiều sắc khác nhau, màu không đều chỗ đậm chỗ nhạt.

– (Diameter): Đường kính.

Những nốt ruồi nhỏ dưới 6 ly (6 millimeters, khoảng một đầu tẩy bút chì) không đáng ngại, song với những nốt ruồi trên 6 ly, chúng ta coi chừng chúng, kẻo trở tay không kịp.

Ngoài qui tắc khám da ABCD trên, chúng ta cũng để ý thêm những thay đổi sau của da hoặc các nốt ruồi:

– Nốt ruồi tự nhiên bỗng hay chảy máu.

– Nốt ruồi sao lớn nhanh quá thế.

– Nốt ruồi đâm ngứa ngáy.

– Một vết thương trên da mãi không lành.

– Một chỗ trên da sờ thấy nhám như giấy nhám.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36