Breaking News
Home » Các Loại Bệnh » Bệnh Mắt » Quáng Gà » Tổn thương ở mắt do thiếu vitamin – một nguyên nhân gây quáng gà.

Tổn thương ở mắt do thiếu vitamin – một nguyên nhân gây quáng gà.

quang-gaGần đây tôi thấy mắt nhìn mờ nhất là khi đang ở nơi sáng vào nơi tối. Xin hỏi như vậy có phải bệnh quáng gà không? Bệnh này chữa như thế nào? Bùi Văn Cơ (Quảng Ngãi)

Quáng gà là hiện tượng bệnh nhân nhìn rất kém ở những nơi thiếu ánh sáng. Có những người khi chiều tối đến là sinh hoạt khó khăn, đi lại hay vấp ngã, đôi khi không dám ra khỏi nhà nếu không có đèn.

Tuy nhiên cần phân biệt với hiện tượng thích nghi bóng tối: khi ở môi trường được chiếu sáng tốt vào chỗ tối thấy hơi sa sẩm mặt mày, phải trấn tĩnh một lúc mới tiếp tục sinh hoạt được ở môi trường tối. Hiện tượng này hoàn toàn là sinh lý thị giác bình thường do đồng tử lúc đó phải giãn to để nhìn rõ hơn trong môi trường thiếu ánh sáng.

Cũng cần phải nói ngay, quáng gà chỉ là dấu hiệu ban đầu của một bệnh, một hội chứng nào đó… Sau đó có thể sẽ là nhìn mờ, trường nhìn hẹp, thay đổi nhận thức màu sắc… Chính vì vậy khi có biểu hiện quáng gà cần được bác sĩ chuyên khoa mắt khám kỹ lưỡng để xác định bệnh lý tại mắt. Các bệnh lý tại mắt có biểu hiện quáng gà bao gồm bệnh võng mạc sắc tố, bệnh thiếu vitamin A, một số viêm nhiễm và thoái hóa, nhiễm độc tại võng mạc… Tùy nguyên nhân, bác sĩ sẽ tư vấn chữa trị cụ thể.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36