Breaking News
Home » Các Loại Bệnh » Bệnh Về Mật » Polýp Túi Mật » Tôi có polyp túi mật 4,5mm thì có cần can thiệp gì không?

Tôi có polyp túi mật 4,5mm thì có cần can thiệp gì không?

Xin chào các bác sĩ, 

Vừa rồi tôi khám sức khỏe định kỳ phát hiện có polyp túi mật 4,5mm. Xin hỏi trường hợp của tôi có phải can thiệp gì không, phải điều trị như thế nào? Nguyên nhân sinh ra polyp túi mật?

Mong các bác sĩ cho lời khuyên. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Khang – Quảng Ninh)tui mat

Bạn Nguyễn Khang thân mến,

Túi mật là một túi rỗng bên trong có chứa nhiều mật, là một cấu thành của hệ thống đường dẫn mật, túi mật có nhiệm vụ tích mật và cô đặc mật, tham gia điều hòa bài tiết mật giúp tiêu hóa thức ăn.

Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc túi mật, là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Polyp túi mật thường lành tính, có khoảng 92% polyp túi mật là lành tính và 8% là ác tính.

Đa số các polyp túi mật thường không có triệu chứng và được phát hiện tình cờ trong đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc có thể đau vùng hạ sườn phải, ngoại trừ khi polyp có biến chứng như viêm nhiễm hay tắc mật thì sẽ có triệu chứng đau nhiều, sốt, vàng da…

Nguyên nhân polyp túi mật chưa được xác định rõ, nhưng có nhiều yếu tố nguy cơ hình thành polyp túi mật: ảnh hưởng bởi chức năng gan mật, nồng độ mỡ trong máu, đường máu…
Siêu âm là xét nghiệm đầu tay để chẩn đoán có polyp trong túi mật, nhưng không thể chẩn đoán polyp lành hay ác tính. Chỉ xác định được sau khi đã mổ cắt túi mật và làm giải phẫu bệnh.

Chỉ định phẫu thuật cắt túi mật trong những trường hợp sau:

– Kích thước polyp lớn hơn 10mm

– Có hình ảnh gợi ý ác tính

– Polyp túi mật phát triển nhanh sau thời gian theo dõi từ 3-6 tháng

Như vậy, kích thước túi mật của bạn còn nhỏ (4,5mm) nên chưa cần phẫu thuật hoặc điều trị gì cả, bạn chỉ theo dõi qua siêu âm mỗi 3 – 6 tháng, có thể chung sống hòa bình với polyp túi mật.

Khi polyp có chỉ định phẫu thuật thì cắt túi mật bằng phương pháp nội soi là “tiêu chuẩn vàng” để điều trị. Đây là một phẫu thuật ít xâm hại, ít đau, ít biến chứng và sau mổ bệnh nhân hồi phục ngay.

Chúc bạn điều trị thành công!

BS chuyên khoa của AloBacsi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36