Breaking News
Home » Tin Sức Khỏe » Tình hình dịch Ebola trên khắp thế giới

Tình hình dịch Ebola trên khắp thế giới

Từ châu Phi, nay bệnh đang đe doạ cả thế giới khi các trường hợp nghi ngờ đã xuất hiện ở Anh, Mỹ, Philipin… khiến các quốc gia khác như Việt Nam, Singapore “đứng ngồi” không yên.

Tây Phi: Hệ thống y tế quay cuồng khi số người chết do Ebola lên tới gần 1000

Các nhân viên y tế ở Tây Phi đang I số tử vong kêu gọi sự giúp đỡ khẩn cấp để kiểm soát vụ dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử khi số ca tử vong đã lên tới 932 người.

ebola-10814-c570b
Các nhân viên y tế Nigeria (ảnh trái) đang trong tình trạng báo động cao sau khi một thầy thuốc điều trị cho doanh nhân người Mỹ Patrick Sawyer (ảnh phải) đã được xác nhận là người thứ hai nhiễm vi rút ở đất nước đông dân nhất châu Phi này

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết sẽ yêu cầu các chuyên gia đạo đức y học nghiên cứu về việc sử dụng khẩn cấp các thuốc thử nghiệm để đối phó với căn bệnh cực kỳ dễ lây này sau khi một thuốc thử nghiệm đã được dùng cho hai nhân viên y tế Mỹ bị nhiễm bệnh ở Liberia.

Với hệ thống y tế phân tán và quá tải của Tây Phi, đã có 45 ca tử vong mới do Ebola chỉ trong 3 ngày tính đến ngày 4/8. Liberia và Sierra Leone đã triển khai các đơn vị quân đội ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực biên giới để cố gắng ngăn chặn loại vi rút chết người và chưa có thuốc chữa này.

Liberia: tổng thống
tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Liberia: tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Liberia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm thứ Tư vừa qua để đối phó với dịch Ebola khi tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết còn quá sớm để gửi các thuốc đang thử nghiệm tới cho các nạn nhân ở châu Phi.

Đây được xem là biện pháp cần thiết “vì sự sống còn của đất nước. Tình trạng khẩn cấp này sẽ kéo dài ít nhất 90 ngày.

Liberia cũng đóng cửa một bệnh viện lớn nơi có một số nhân viên bị nhiễm bệnh, bao gồm một cha tuyên úy quân đội Tây Ban Nha.

Mỹ: Bệnh nhân tại bệnh
viện New York âm tính với Ebola

Mỹ: Bệnh nhân tại bệnh viện New York âm tính với Ebola

Một bệnh nhân mới nhập viện tại bệnh viện Mount Sinai ở New York trong tuần này do sốt và các triệu chứng tiêu hóa tương tự Ebola đã có xét nghiệm âm tính với vi rút.

Bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định và có cải thiện, và vẫn được các bác sĩ và y tá chăm sóc. Người đàn ông này trước đó mới đi du lịch tới Tây Phi, nơi đang trải qua dịch Ebola chưa từng có trong lịch sử.

Anh: Nhiều người tự
nguyện cách ly tại nhà sau khi trở về từ Tây Phi

Anh: Nhiều người tự nguyện cách ly tại nhà sau khi trở về từ Tây Phi

Nhiều người Anh đã tự nguyện cách ly tại nhà sau khi từ châu Phi trở về do lo ngại có thể bị nhiễm vi rút Ebola trong khi ở nước ngoài.

Các chuyên gia y tế sẽ liên hệ qua điện thoại hằng ngày với những người này để phòng trường hợp họ bắt đầu biểu hiện các triệu chứng của bệnh.

Tây Ban Nha: Một
linh mục nhiễm Ebola

Tây Ban Nha: Một linh mục nhiễm Ebola

Cha Miguel Pajares (75 tuổi) bị nhiễm vi rút Ebola khi đang chăm sóc người bệnh ở vùng dịch Liberia và ngay lập tức được đưa trở về Tây Ban Nha bằng máy bay quân đôi và trong điều kiện cách ly nghiêm ngặt tại bệnh viện Carlos 2 ở Madrid.

Ngoài cha Miguel, còn có 1 nữ tu sĩ khác cũng đang phải cách ly và xét nghiệm tại Madrid cho thấy cô âm tính với vi rút Ebola.

Hiện sức khoẻ của nhà truyền giáo này đang ngày càng trở nên xấu đi. Tây Ban Nha đã đề xuất với Mỹ cung cấp thuốc và phương pháp điều trị thành công với 2 bác sĩ của họ.

Tổng Giám đốc Y tế công cộng Tây Ban Nha Mercedes Vinuesa cho biết các biện pháp an toàn sẽ được áp dụng để giảm thiểu tối đa rủi ro virus bị phát tán ra cộng đồng

Singapore: Tăng cường
các biện pháp phòng ngừa

Singapore: Tăng cường các biện pháp phòng ngừa

Mặc dù vẫn tiếp tục đánh giá dịch Ebola ở tây Phi là “nguy cơ thấp” đối với cộng đồng, song Bộ Y tế Singapore đang đưa ra thêm những biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe người dân.

Để nâng cao nhận thức cộng đông và khuyến khích khách du lịch đi điều trị kịp thời nếu bị ốm, Bộ Y tế Singapore đã phối hợp với Cục hàng không dân dụng Singapore (CAAS), Cục Nhập cảnh và cửa khẩu (ICA) và Tập đoàn Sân bay Changi để phát thông báo Tư vấn y tế cho khách đến từ những vùng có dịch tại các cửa khẩu hàng không và đường bộ. Việc này được bắt đầu từ 2 gờ sáng ngày hôm qua 7/8.

Thông báo khuyên du khách nên đi khám bác sĩ ngay tại bất kỳ cơ sở y tế nào ở Singapore nếu bị bệnh với các triệu chứng sốt cao đột ngột, đau dạ dày, tiêu chảy, nôn, phát ban hoặc chảy máu trong vòng 3 tuần sau khi ở những vùng như Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria ở Tây Phi, và cần báo cho thầy thuốc biết nơi mình đã lưu trú. Khách du lịch nội địa cũng được khuyên đi khám ngay nếu thấy sức khỏe có vấn đề.

Cẩm Tú

Tổng hợp

Bài nổi bật

Ăn nhiều mì tôm – người Việt đang tự giết mình

Với khoảng 5,1 tỉ gói mì tôm tiêu thụ mỗi năm, Việt Nam đang là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36