Home » Mẹo Vặt » Thời gian dài không ăn ngũ cốc có thể dẫn đến mất trí nhớ

Thời gian dài không ăn ngũ cốc có thể dẫn đến mất trí nhớ

Ngoài lượng protein, chất béo và nước phù hợp cần cho sự sống, quan trọng nhất là chất đường-bột. Một nghiên cứu của nước ngoài chỉ ra rằng thời gian dài thiếu chất này có thể làm cho trí nhớ kém đi thậm chí mất trí nhớ.

com ga

1. Thiếu chất đường-bột, cơ bắp kiệt quệ và mệt mỏi

Rất nhiều nữ sinh thời nay xem các thực phẩm giàu chất đường-bột như cơm, mỳ… là “kẻ thù” của hình thể. Đặc biệt, sau khi vận động tập luyện thể thao xong vẫn “rời xa” các loại thức ăn kể trên thì thực là rất sai lầm.

Theo tờ “Chỉ dẫn thực phẩm cho người dân Trung Quốc” mới nhất, chế độ dinh dưỡng WHO đề xuất là 55-65% chất bột đường, 20-30% chất béo, 11-15% protein. Nhu cầu năng lượng khi vận động chủ yếu dựa vào chất đường-bột để tham gia cung cấp năng lượng, duy trì cường độ vận động và cung cấp năng lượng cho não và cơ bắp.

Không giống như protein và chất béo, lượng dự trữ chất đường-bột trong cơ thể rất có hạn. Ví dụ khi vận động cơ thể không cung cấp đủ chất đường-bột sẽ gây ra hiện tượng thiếu năng lượng cho cơ bắp và gây ra mệt mỏi. Không những thế, nếu trong thực phẩm ăn uống hằng ngày thiếu ngũ cốc trong thời gian dài còn làm cho hàm lượng đường máu thấp đi, gây ra chóng mặt hoa mắt, tim loạn nhịp…, nghiêm trọng có thể dẫn đến hôn mê do hạ đường huyết.

2. Thời gian dài không ăn ngũ cốc có thể dẫn đến mất trí nhớ

Một nghiên cứu mới đây nhất của Mỹ chỉ rõ, nếu không ăn các thực phẩm giàu chất đường-bột, nữ giới có khả năng mất trí nhớ. Cụ thể, nghiên cứu của đại học Harvard- Mỹ cho thấy phụ nữ không ăn những thực phẩm giàu tinh-bột như mỳ Ý, bánh mỳ, pizza, khoai lang… trong vòng 1 tuần thì sẽ tổn thương trí nhớ và khả năng nhận thức.

Theo chuyên gia tâm lý thực hiện nghiên cứu này, tế bào não cần đường gluco làm năng lượng nhưng tế bào não lại không thể tích trữ đường gluco, cần phải thẩm thấu qua huyết dịch để liên tục cung cấp. Nếu dung nạp chất đường-bột không đủ có thể sẽ làm giảm lượng đường gluco cần thiết để cung cấp cho tế bào não, từ đó ảnh hưởng tới tư duy, trí nhớ và học tập.

khoai lang

3. Chất đường-bột không làm cơ thể phát phì

Hiện có rất nhiều người cho rằng dung nạp chất đường-bột sẽ gây ra béo phì. Vì vậy 1 trong những cách đầu tiên để giảm béo là giảm các thực phẩm giàu chất đường-bột. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh: thực ra, một nguyên nhân chủ yếu làm cho cơ thể tăng cân hay không là do lượng dung nạp vượt quá lượng tiêu hao. Vậy nên nếu duy trì chất đường-bột, giảm bớt chất béo thì tổng nhiệt lượng dung nạp vào cơ thể không thể vượt quá “chuẩn”.

Các thực phẩm giàu chất bột-đường ưu tú là khoai lang. Một củ khoai lang vừa vừa (148g) có tổng hàm lượng chất đường-bột là 26g đồng thời không chứa chất béo và cholesterol. Bên cạnh đó, hàm lượng Kali trong khoai lang cũng rất phong phú, còn cao hơn cả chuối và cũng cao hơn nhiều so với các loại ngũ cốc thông thường. Kali có tác dụng trợ giúp duy trì truyền tải của hệ thần kinh bình thường, giúp cơ bắp thu co bình thường, phòng chống cơ bắp co giật. Ngoài ra, khoai lang còn có một ưu điểm mà ít người biết đến đó là hàm chứa chất xơ rất phong phú. Một củ khoai lang vừa vừa cả vỏ hàm chứa 2g chất xơ, chiếm khoảng 8% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày của cơ thể.

Bài nổi bật

10 tác dụng kỳ diệu của muối tỏi

Bạn đã bao giờ được nghe và biết đến muối tỏi chưa? Bạn có biết …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *