Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Phụ Nữ » Sức Khỏe Sinh Sản » Viêm màng trong dạ con » Thế nào là viêm màng trong tử cung? Nguyên nhân gây bệnh?

Thế nào là viêm màng trong tử cung? Nguyên nhân gây bệnh?

Tử cung được cấu thành bởi ba lớp tổ chức: Mặt ngoài cùng là lớp tương men, giữa là lớp cơ, phủ đậy mặt trong tử cung là lớp niêm mạc, đó chính là màng trong tử cung. Trong ba lớp này chứng bệnh viêm thường phát sinh nhất ở màng trong tử cung, gọi là viêm màng trong tử cung.

Viêm màng trong tử cung phân chia thành hai loại là cấp tính và mạn tính. Nguyên nhân phát sinh viêm màng trong tử cung cấp tính như sau:

–         Đại bộ phận có quan hệ với có thai, như viêm nhiễm thời kỳ sinh đẻ và sau đó hoặc sảy thai do bị nhiễm khuẩn, thường phát sinh viêm màng trong tử cung và là loại hình nghiêm trọng nhất trong viêm màng trong tử cung.

–         Viêm nhiễm theo những con đường như đặt vòng tránh thai tử cung, hoặc tiến hành cạo, nạo tử cung, là điện cổ tử cung, châm radium mà bị viêm nhiễm.

–         Bị bệnh ở trong khoang tử cung, như có polip ở màng trong tử cung, có u cơ ở dưới niêm mạc tử cung, bị ung thư màng trong tử cung v.v.. cũng đều có khả năng phát sinh viêm màng trong tử cung.

Vi khuẩn gây bệnh dẫn tới viêm nhiễm phần nhiều là những vi khuẩn gây bệnh sống nhờ ở âm đạo và ở cổ tử cung, như trực khuẩn đại tràng, cầu khuẩn chùm nho, trực khuẩn phó đại tràng trong tử cung.

Viêm màng trong tử cung mạn tính không thấy quá trình nhiều, vì màng trong tử cung mỗi tháng có một lần bóc tách ra, màng trong bị viêm đều có thể cùng với thời gian hành kinh mà bài xuất ra ngoài cơ thể, nhưng lớp đáy của màng trong tử cung thực ra là không bảo lưu lâu ngày trong tử cung để sinh trưởng ra màng trong mới. Nếu lớp đáy phát sinh chứng bệnh viêm thì màng trong mới sinh cũng sẽ bị viêm nhiễm, trở thành viêm màng trong tử cung mạn tính và kéo dài không khỏi.
Biểu hiện chủ yếu:

–         Khí hư tăng nhiều, khí hư có khi là máu tương đối vẫn đục, nếu bị nhiễm vi khuẩn ghét oxy thì khí hư rất nặng mùi.

–          Kinh nguyệt không điều hòa, tử cung xuất huyết không theo quy tắc, bụng dưới đau, có cảm giác trướng tức và sụt xuống.

–          Tử cung hơi căng to, có khi ấn nhẹ vào cũng thấy đau.

–         Thời kỳ cấp tính có thể có sốt, nhưng sốt không cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36