Breaking News
Home » Dinh Dưỡng » Sữa chua tự làm đủ dinh dưỡng, giá thành rẻ

Sữa chua tự làm đủ dinh dưỡng, giá thành rẻ

Trước thông tin sữa chua tự làm thường không đảm bảo giá trị dinh dưỡng, lại dễ nhiễm khuẩn, chuyên gia Viện dinh dưỡng khẳng định: người dân hoàn toàn có thể tự làm sữa chua theo các công thức được hướng dẫn vừa đảm bảo, giá thành rẻ, lại không có chất bảo quản.

sua-chua-tu-lam
TS.BS Hoàng Kim Thanh, Viện Dinh dưỡng quốc gia, khẳng định: “Đến nay, chưa có số liệu nghiên cứu nào về việc sữa chua tự làm không đủ dinh dưỡng. Vì thế, nếu nói loại sữa chua này là không tốt bằng sữa chua các công ty, nhà máy sữa làm sẵn là điều không thuyết phục. Người dân hoàn toàn có thể tự làm sữa chua theo các công thức được hướng dẫn, vừa đảm bảo giá thành rẻ, lại không cần chất bảo quản. Tuy nhiên cần đảm bảo đúng quy trình tự nhiên, vệ sinh sạch sẽ dụng làm sữa chua.

Với nhiều người phụ nữ Việt Nam, việc họ tự làm sữa chua không chỉ được về lợi ích kinh tế mà còn thể hiện sự đảm đang, khéo léo cũng như sự quan tâm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chia sẻ trên nhiều diễn đàn, các mẹ rất tin tưởng vào giá trị dinh dưỡng, tác dụng tốt cho sức khỏe của sữa chua tự làm. Vì hàng ngày, chính họ, chồng, con họ vẫn đang ăn loại sữa đó và đều có hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Chị Phương Vy (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Tự làm sữa chua rất thú vị. Cảm giác rất hạnh phúc khi cái mình ăn chính sản phẩm mình làm ra, trên nguồn sữa tươi mình tự mua, dụng cụ mình làm, bé ăn ngon lành, “đầu ra” rất ổn. Làm sữa chua không đơn giản, thường 1, 2 “mẻ” đầu ít thành công, sữa khi thì không mịn và quá chua, khi thì lõng bõng nước… nhưng sau vài lần có kinh nghiệm, việc làm sữa chua rất dễ”.

Theo chị Vy, có thể làm sữa chua từ sữa công thức, sữa tươi, sữa đặc có đường ông thọ, nhưng tỷ lệ giữa men và lượng sữa phải phù hợp, nếu nhiều men thì sản phẩm bị xốp hoặc lổn nhổn do lên men quá nhanh). Kinh nghiệm của chị, mỗi một hộp sữa chua sẵn pha với tỷ lệ là 1 lít sữa tươi có đường. “Sau khi rửa sạch, đun khô nồi, mình đổ sữa tươi vào nồi, đung nóng đến khoảng 50 độ C, rồi tắt bếp, cho 1 hộp sữa chua vào rồi ngoáy đều, múc ra cốc, đóng nắp lại rồi xếp sữa chua vào hộp xốp (nồi áp xuất) ủ kín lại trong 6 tiếng, rồi lấy ra cho vào tủ lạnh, đảm bảo sữa chua cực mịn, dẻo và ngon”.

Còn chị Lê Hiền ở Thanh Xuân lại có cách “ủ” sữa chua khác, rất đơn giản. Cũng pha tỉ lệ men và sữa tươi như trên, sau đó cho một tí nước vào nồi cơm điện bật nấu cho sôi, sau đó rút điện, đổ nước đi (chủ yếu để lấy nhiệt của nồi cơm) rồi xếp các hộp sữa chua vào nồi cơm điện ủ 5 – 6 tiếng, sữa luôn mịn như thạch, có độ chua vừa phải và con chị mỗi ngày đều ăn hết hai hộp sữa chua, “đầu ra” rất tuyệt vời.

Hay các mẹ có con nhỏ lười ăn sữa công thức, có thể dùng chính sữa công thức của con uống để làm sữa chua cho bé. Chị Thu Thủy ở Vĩnh Tuy, Hà Nội cho biết, con chị cả ngày đánh vật cũng chỉ được 2 cốc sữa khoảng 300ml. Khi đưa con đi khám tại Viện dinh dưỡng, bác sĩ đã tư vấn, dùng chính sữa mà bé đang ăn để làm sữa chua. Cách làm rất đơn giản, pha lượng sữa tương đương mỗi lần bé uống với nước ấm khoảng 40 độ C (khoảng 200ml), sau đó cho 4 thìa cà phê men trộn đều, thêm 2 thìa đường (hoặc không) chia làm hai cốc, ngâm cách thủy trong nước ấm khoảng 40-50 độ trong nồi ủ kín (hộp xốp, nồi cơm điện) để khoảng 3-4 tiếng, rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản. “Làm cách này rất đơn giản nên mỗi ngày mình đều làm một lần, chẳng cần có chất bảo quản, đảm bảo sữa luôn tươi mới. Mỗi ngày bé đều chén “vèo” hết 2 cốc sau bữa cháo ngon lành. Lượng sữa bé ăn vẫn đảm bảo, mà cả mẹ và con đều đỡ stress khi “đánh vật” với từng ml sữa pha”, chị Thủy nói.

Hồng Hải – dantri.com.vn

Bài nổi bật

8 loại thực phẩm giúp cải thiện khả năng miễn dịch trong mùa hè

Thời tiết mùa hè khiến cơ thể mệt mỏi, dễ mắc bệnh. Hãy bổ sung …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36