Home » Mẹo Vặt » Sơ cứu khi bị bỏng

Sơ cứu khi bị bỏng

Có nhiều nguyên nhân gây ra bỏng, có 4 loại chính đó là do sức nóng, do luồng điện, do hóa chất, do tia bức xạ. Có nhiều cách phân loại và có nhiều mức độ bỏng khác nhau. Điều trị có thể khác nhau nhưng về nguyên tắc gần như giống nhau.

chua bong

Bỏng là một vấn đề khá thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, vì thế sơ cứu khi bị bỏng là một vấn đề nên được quan tâm đúng mức vì nó có thể làm giảm độ nặng của bỏng. Ví dụ như khi bạn vô tình đụng vào một vật gì đó nóng thường gặp khi nấu ăn bạn mở nắp nồi đang nóng ngay lập tức bạn thả chiếc nắp xuống và đưa lên tay mình lên dái tai, vì nơi này có nhiệt độ thấp của cơ thể sẽ làm giảm bớt cảm giác nóng rát của bạn. Hiện nay không ít người có những cách sơ cứu bỏng không đúng và phản khoa học như: bôi kem đánh răng, bôi nước mắm…lên vết bỏng. Ở đây tôi sẽ nêu ra những bước sơ cứu bỏng cơ bản:

  1. Tránh xa nguồn gây bỏng. Trong bước này cần lưu ý an toàn của người sơ cứu phải được quan tâm đúng mức, chúng ta không thờ ơ, nhưng không quá liều mạng.
  2. Tưới nước lạnh ngay lập tức lên vết bỏng, vì nước lạnh làm giảm nhiệt tốt, và có thể dập tắt lửa, lấy đi những hóa chất. Lưu ý trong những trường hợp mà bỏng do điện thì không được tưới nước vào nơi có điện, nước lạnh tưới liên tục trong 15 -20 phút. Có thể đắp khăn lạnh hay ngâm phần cơ thể bị bỏng vào xô nước lạnh luôn. Những phần khác của cơ thể không bị bỏng cần phải được đắp ấm, tránh mất nhiệt. Các bạn nên lưu ý khi diện tích bỏng quá lớn bạn ngâm trong nước quá lâu có thể gây ra hạ thân nhiệt và điều này vô cùng nguy hiểm đặc biệt là đối với lứa tuổi nhỏ. Ngoài nước lạnh có thể dập lửa bằng cách cho người bệnh lăn xuống đất cát, trùm mền lên…Khi được tưới nước lạnh người bị bỏng sẽ thấy dễ chịu hơn, cảm giác đau đớn đỡ hơn một phần và điều này rất giúp ích cho việc điều trị của các bác sĩ khi này, Các bạn cần nhớ rằng ngày nay người ta cho rằng thà chấp nhận một vết bỏng nông bị nhiễm trùng còn hơn cố gắng giữ sạch sẽ một vết bỏng sâu, vì theo diễn tiến gần như vết bỏng sau ấy sẽ bị bội nhiễm.
  3. Nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nước nếu bỏng nặng, bỏng trên diện rộng, và có thể để tại nhà nếu bỏng nhẹ. Lưu ý trong khi ngâm nước vẫn có thể vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế. Chú ý che chắn cẩn thận những vùng da tổn thương.

Bài nổi bật

4 cách đựng thức ăn nguy hiểm, dễ gây bệnh ung thư

Nhiều người có thói quen chứa đựng thức ăn vào bất kì vật dụng gì …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *