Breaking News
Home » Các Loại Bệnh » Bệnh Về Mật » Viêm Tụy Cấp » Rượu – Thủ phạm gây viêm tụy cấp

Rượu – Thủ phạm gây viêm tụy cấp

Rượu gây biến chứng xuất huyết hoại tử, làm bệnh nhân tử vong do choáng, trụy tim mạch, suy thận nếu không được can thiệp kịp thời.

  • Rượu: Xuất huyết hoại tử

Bác sĩ Lê Văn Quang – PGĐ BV Thống Nhất cho biết khi viêm tụy cấp có nguyên nhân từ rượu sẽ dẫn đến biến chứng xuất huyết hoại tử. Tỉ lệ tử vong trong trường hợp này lên đến 90% do choáng, trụy tim mạch, suy thận nếu không được can thiệp kịp thời.ruou-thu-pham-gay-viem-tuy-cap

Trong những ngày đầu, bệnh nhân tử vong thường do suy chức năng các cơ quan như tim, phổi, thận. Tử vong sau tuần đầu tiên thường do nhiễm trùng. Thật sự, nhiễm trùng thứ phát là nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất trong xuất huyết hoại tử. 10% may mắn còn sống sót phải đối diện với nhiều di chứng như suy kiệt, giảm cân, rò tụy…

Rượu và những hệ lụy nhãn tiền ai cũng biết. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng có ý thức cảnh giác với rượu, bởi khi tham gia cuộc vui người ta quên hết tác hại của rượu. Điều tra chung của Bộ Y tế tại các cơ sở y tế cho thấy, có tới 60% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện uống rượu, bia gây ra; hơn 7% bệnh nhân tâm thần, 6% bệnh nhân viêm gan xuất phát từ việc uống quá nhiều rượu.

  • Những nguy cơ tiềm ẩn

Nếu như trên các phương tiện truyền thông, thỉnh thoảng đưa tin những cái chết do uống phải rượu dỏm, ngộ độc methanol. Các bợm nhậu có thể lầm tưởng, yên tâm khi mình uống rượu, bia biết nguồn gốc xuất xứ và tử thần không bao giờ gõ cửa.

Tuy nhiên trên thực tế, đằng sau thuốc lá, rượu, bia đang là những vấn đề thời sự nóng hổi của y học thế giới. Bởi, mỗi năm, ước tính trên toàn cầu đã sử dụng khoảng 150 tỉ lít bia và gần 15 tỉ lít rượu.

Bình quân mỗi người tiêu thụ khoảng 15 lít bia, rượu/năm. Người thường xuyên sử dụng rượu, bia sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Theo  bác sĩ Trần Ánh Tuyết, Trưởng Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân Gia Định – TPHCM, rượu, bia không chỉ là một trong những nguyên nhân góp phần gây nên tình trạng viêm tụy cấp nói riêng, còn tác động tiêu cực lên nhiều chức năng khác của cơ thể nói chung.

Rượu, bia-chất xúc tác khiến cuộc sống thăng hoa. Nhưng nếu không kiểm soát được liều lượng thì chất xúc tác này sẽ trở thành thứ độc dược làm tổn thương tế bào gan, gây xơ gan. Lâu ngày sẽ khiến chức năng gan suy giảm và nền tảng để ung thư gan phát triển.

Bên cạnh đó, bia, rượu trực tiếp được hấp thu qua màng ruột, với một liều lượng quá nhiều, các dịch vị trong đường tiêu hóa sẽ bị phá hỏng. Đặc biệt đối với phụ nữ, nhất là phụ nữ có thai thì các nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu bà mẹ nghiện rượu, bia thì có 35% nguy cơ sinh ra trẻ bị khuyết tật.

Bên cạnh đó, rượu, bia còn tác động trực tiếp lên hệ thần kinh gây nên tình trạng rối loạn hành vi, cảm xúc. Người nghiện rượu, sức khỏe tâm thần thường sa sút với những biểu hiện giảm trí nhớ, loạn thần, ảo giác, lo âu…

(Theo NLĐ)

Bài nổi bật

Điều trị viêm tụy mạn

Điều trị viêm tụy mạn Trong viêm tụy mạn, điều trị chú ý vào giảm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36