Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Phụ Nữ » Sức Khỏe Sinh Sản » Ung thư cổ tử cung » Phát hiện ung thư cổ tử cung sớm bằng cách nào?

Phát hiện ung thư cổ tử cung sớm bằng cách nào?

Hai phương pháp sàng lọc phát hiện các tổn thương tiền ung thư thường dùng là xét nghiệm Pap smear và kiểm tra cổ tử cung bằng mắt thường có sử dụng axít axêtic (VIA).

phat hien ung thu co tu cung

Phương pháp VIA áp dụng tốt nhất cho phụ nữ từ 30 – 49 tuổi, nhóm tuổi này cũng là nhóm có nguy cơ cao nhất bị UTCTC. VIA đơn giản về kỹ thuật thực hiện, phương tiện chỉ cần một chiếc đèn pin và dung dịch axít axêtic (giấm) cho nên được đánh giá là phương pháp phù hợp cho những nơi có điều kiện nguồn lực hạn chế. Hơn nữa, VIA cho kết quả ngay nên có thể thực hiện điều trị hoặc chuyển tuyến ngay trong cùng một lần đến sàng lọc. Nhờ đó, bệnh nhân không phải đến cơ sở y tế nhiều lần.

Phương pháp Pap smear đã được thực hiện trên toàn thế giới trong hơn 50 năm qua, là phương pháp thường quy trong sàng lọc định kỳ cho phụ nữ ở các nước phát triển, góp phần giảm tới 70-80% ca UTCTC  tại các nước này từ những năm 1960. Tuy nhiên, những đòi hỏi cao về phương tiện kỹ thuật và kinh phí để phổ biến và duy trì phương pháp này lại không phù hợp với những nước có điều kiện nguồn lực hạn chế, trong đó có VN.

Khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là loại virus có tên Human papillomavirus (viết tắt: HPV). Virus này thường gây nhiễm ở phụ nữ có độ tuổi từ 30 đến 60 đã qua quan hệ tình dục. Đặc biệt, chủng 16 và 18 loại virus này là thủ phạm gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên hiện nay, phương pháp phết tế bào âm đạo- PAP’s có thể giúp phát hiện ung thư ngay từ lúc bệnh còn ở giai đoạn sớm. Nhờ đó cơ hội chữa trị mà không phải cắt bỏ tử cung của bệnh nhân ở mức cao. Vì thế, những phụ nữ đã có quan hệ tình dục hoặc trong độ tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh, cần đến các bệnh viện chuyên khoa phụ sản mỗi năm ít nhất một lần để thăm khám.

(Theo Lao động/Thanh Niên)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36