Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Phụ Nữ » Sức Khỏe Sinh Sản » Huyết Trắng Do Vi Khuẩn » Phân biệt huyết trắng bệnh và huyết trắng thường

Phân biệt huyết trắng bệnh và huyết trắng thường

Huyết trắng là dịch tiết không phải máu từ đường sinh dục, có thể gặp trong các giai đoạn khác nhau của nữ (bé gái, thiếu nữ, tuổi hoạt động tình dục, mãn kinh). Huyết trắng có nhiệm vụ bôi trơn, giữ ẩm, ổn định môi trường đường sinh dục nhằm hạn chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh.

Huyết trắng bình  thường

– Không hiện diện các dấu hiệu như kích thích, ngứa, đau hoặc đau khi giao hợp

– Ống sinh dục và cơ quan sinh dục ngoài bình thường

– Huyết trắng trong/trắng đục, ít, không hôi

– Thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, lúc có thai hoặc lúc giao hợp

– Không cần điều trị

– Không có dấu hiệu gì ở người giao phối

Huyết trắng bệnh

– Hiện diện các dấu hiệu như ngứa, bỏng rát, giao hợp đau, tiểu đau, tiểu nhiều lần, đau âm ỉ vùng bụng thấp

– Số lượng nhiều, có mùi hôi, màu sắc thay đổi như vàng, xanh, trắng đục đóng thành váng

– Thường xảy ra sau giao hợp, sẩy thai, sau sinh, …

– Cần phải điều trị

– Có thể có triệu chứng ở người giao phối

Tác nhân gây huyết trắng bệnh

Tác nhân gây huyết trắng bệnh có thể do nấm men, tạp trùng hoặc trùng roi.

Huyết trắng do nấm men thường gây ngứa bộ phận sinh dục ngoài, số lượng ít, màu trắng đục thành mảng dính hoặc đóng cục, không có mùi tanh hôi. Bệnh thường gặp sau khi dùng kháng sinh, có thai hoặc những trường hợp suy giảm miễn dịch.

Huyết trắng do tạp trùng có số lượng trung bình, màu vàng loãng, mùi hôi. Bệnh thường xuất hiện sau khi mới bắt đầu quan hệ hoặc do thao tác thụt rửa vào sâu bên trong ống sinh dục.

Tại vùng sinh dục có rất nhiều vi khuẩn thường trú, vi khuẩn gây bệnh, nấm men cùng sinh sống. Bình thường vi khuẩn thường trú chiếm đa số và chúng sản sinh các chất có lợi cho môi trường ống sinh dục.

Khi gặp điều kiện thuận lợi như thói quen thụt rửa vô tình đẩy vi trùng từ ngoài vào hoặc dùng thuốc kháng sinh gây chết các vi khuẩn thường trú… thì các tác nhân gây bệnh sẽ phát triển mạnh gây huyết trắng bệnh.

Trong trường hợp của bạn huyết trắng có thể vừa do nhiễm nấm men (“trắng đục như đậu phụ nát”), vừa do nhiễm tạp trùng (“số lượng dịch nhiều, mùi hôi, bạn lại có thói quen không tốt là mỗi lần vệ sinh lại thụt rửa vào bện trong”).

Sau khi bạn được điều trị bằng một viên thuốc uống kháng nấm thì lại tiếp tục đặt thuốc trong 12 ngày (thường là những thuốc đặt chứa cả ba thành phần kháng nấm, kháng viêm và kháng vi trùng) nhưng bệnh vẫn cứ tái đi tái lại là do:

Chưa được điều trị tạp trùng thích hợp;

Thói quen thụt rửa sau mỗi lần quan hệ;

Cơ địa một số người dễ bị huyết trắng nấm tái phát sau khi dùng kháng sinh uống điều trị cảm, sốt, đau họng… hoặc một lý do nào đó gây thay đổi độ pH trong môi trường ống sinh dục.

Biện pháp chăm sóc

– Vệ sinh sạch vùng kín nhưng không dùng dung dịch rửa quá nhiều lần trong ngày vì có thể làm thay đổi độ pH; lau khô bằng khăn sạch hoặc giấy vệ sinh sau mỗi lần rửa.

– Năng thay quần lót, tránh mặc quần ẩm ướt; không nên mặc quần bên ngoài bằng vải dày như jeans…

– Giặt sạch quần áo, phơi ra nắng và ủi nóng bề trái trước khi mặc lại.

– Bỏ thói quen thụt rửa khi vệ sinh mà chỉ nên rửa nhẹ nhàng bên ngoài vì ống sinh dục có khả năng tự làm sạch bằng cách tạo ra dịch tiết và các nhu động hướng từ trong ra để đẩy các tác nhân gây bệnh ra ngoài nếu có;

– Phối hợp với đến khám bệnh tại một cơ sở chuyên khoa để được điều trị thích hợp (điều trị nấm, phối hợp điều trị tạp trùng, và có thể điều trị phòng ngừa nhiễm nấm tái phát hoặc điều trị cả cho chồng của bạn).

(Theo Khamchuabenh,net)

Bài nổi bật

Huyết trắng khi ‘bầu bí’

Huyết trắng là chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36