Breaking News
Home » Mẹo Vặt » Những tác dụng của dưa hấu

Những tác dụng của dưa hấu

Theo y học, dưa hấu có tính vị ngọt mát, không độc, giải nhiệt do say nắng gây tụt huyết áp. Ngoài ra, còn có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, trị giun sán, giải độc rượu…

tac dung cua dua hau 1

Chữa rôm sảy

Mùa hè nóng bức thì dưa hấu là một món giải khát tuyệt vời. Thông thường, bạn hay ăn hết ruột, còn cùi trắng và vỏ dưa vứt đi phải không? Thật ra, phần cùi trắng ấy là chất tẩy rôm sảy hiệu quả đấy. Trẻ em bị rôm sảy cắn, hãy lấy ngay cùi trắng dưa hấu xát lên chỗ ngứa. Xát hết nước thì cắt lớp cùi khô đi, xát tiếp, xát liên tục trong hai ngày sẽ hết ngứa và rôm giảm hẳn.

Giải nhiệt, giải độc

Nước dưa hấu còn có tác dụng giải nhiệt, giải độc, rất tốt đối với các chứng viêm thận, viêm bàng quang. Có thể nói dưa hấu là món ăn lý tưởng trong mùa hè. Bên cạnh đó, ăn dưa hấu rất lợi tiểu và bổ thận. Nhưng vào buổi tối thì không nên ăn quá nhiều để tránh tiểu tiện vào ban đêm, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ (nhất là trẻ em dễ sinh chứng tè dầm).

Một số tác dụng khác

– Người bị bệnh đái đường thì dùng dưa hấu theo cách sau: lấy 50 gr vỏ dưa hấu, 50 gr vỏ bí xanh cho vào nước sắc uống mỗi ngày.

– Hạt dưa hấu nấu với nước để uống giúp chữa được bệnh giun sán; chữa chứng đau lưng và phụ nữ trong lúc hành kinh mà kinh ra quá nhiều.

– Nếu miệng lở, hay khát nước, người quá nóng bức, thì lấy khoảng nửa quả dưa hấu để luôn cả vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ rồi ép lấy nước để uống khoảng 100 – 200 gr/ngày.

– Ép lấy nước dưa hấu uống sẽ có công dụng giải rượu khi say.

tac dung cua dua hau

Những điều nên biết khi dùng dưa hấu:

– Đối với người tỳ vị hàn (lạnh bụng) hay bị tiêu chảy thì không nên dùng nhiều dưa hấu

– Dưa hấu khi bổ ra thì phải ăn ngay. Nếu để lâu, bảo quản không tốt rất dễ gây đau bụng.

– Theo kinh nghiệm dân gian, dưa hấu ở thời điểm Tết âm lịch, với thời tiết khí hậu đông – xuân thì dưa sẽ thơm và ngon ngọt hơn so với những tháng khác trong năm.

– Khi ăn dưa bạn nên chấm cùng một chút muối để tăng thêm vị ngọt của dưa đồng thời còn có tác dụng nhuận tràng…

Bài nổi bật

Những người phải dừng ăn gan lợn ngay tức khắc, không sẽ hối không kịp

Gan lợn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, loại thực phẩm này …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36