Breaking News
Home » Mẹo Vặt » Những công việc khi mang bầu nên tránh

Những công việc khi mang bầu nên tránh

Trong thời kỳ mang thai, do ảnh hưởng của hocmon thai nghén và sự suy giảm của sức đề kháng khiến cơ thể bà bầu rất nhạy cảm với môi trường tiếp xúc, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ khi cơ thể thai nhi đang hình thành. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu hãy tránh những công việc độc hại sau đây nhé!

khi mang bau nen tranh

1. Công việc sản xuất hoặc tiếp xúc với hóa chất

Những mẹ bầu làm việc trong môi trường hoá chất như công ty sản xuất thuốc trừ sâu, phân bón, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, xăng dầu… nếu thường xuyên tiếp xúc với hoá chất có thể gây ra nguy hại nghiêm trọng cho bà mẹ và thai nhi, hơn nữa rất dễ làm cho thai nhi bị dị hình bẩm sinh. Các chất hóa học gây độc hại cho mẹ và thai nhi gồm: chì, cátmi, methyl mercury, carbon disulfide, dimethy benzene, xăng… Tốt nhất mẹ bầu nên tránh xa môi trường làm việc này cho đến khi “mẹ tròn con vuông”.

2. Công việc có tiếp xúc với phát xạ điện li

Những môi trường công việc có phát xạ điện li là: phòng phóng xạ công nghiệp hoặc y tế, nghiên cứu hát xạ điện li và sản xuất Ti vi. Phát xạ điện li tuy không nhìn thấy, sờ thấy nhưng có thể gây ra dị hình ở phần đầu của thai nhi, đần đội bẩm sinh, thậm chí còn xuất hiện hiện tượng vô não. Vì tương lai của con, mẹ bầu chớ nên tiếp tục công việc này.

3. Làm việc trong môi trường y khoa

Trong thời gian có bệnh truyền nhiễm thì những nhân viên làm về y tế là những người dễ lây bệnh do tiếp xúc gần người bệnh, dễ gây ra dị hình ở thai nhi. Vì thế, trong 3 đầu tháng mang thai, nếu mẹ bầu nào làm việc trong môi trường y khoa thì dù không thể tạm dừng công việc lại thì cũng cần phải tăng cường các biện pháp phòng tránh đặc biệt. Nếu mẹ bầu nào làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân truyền nhiễm thì nên đề nghị thay đổi công việc trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

4. Lao động thể lực nặng

Mẹ bầu cần tránh lao động thể lực nặng như: di chuyển, kéo, đẩy, nâng những vật nặng. Những hoạt động thể lực nặng này rất dễ gây sảy thai hoặc đẻ non.

5. Làm việc trong ngành thú y hoặc chăn nuôi

Mẹ bầu làm việc trong ngành thú y hoặc chăm nuôi thì cần lưu ý tiếp xúc với các con vật gây nguy hiểm, có độc, vật nuôi trong giai đoạn dịch bệnh… đặc biệt cần tránh xa mèo, không tiếp xúc với phân mèo vì nếu mèo bị chứng toxoplasmosis (một bệnh truyền nhiễm do mèo gây ra) là một bệnh có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ em. Khi bị mắc bệnh này, loài mèo thường không có dấu hiệu gì thể hiện ra bên ngoài nên rất khó nhận biết.

6. Một số công việc khác cần tránh

Không làm công việc tác nghiệp ở nhiệt độ cao hoặc quá thấp, có chấn động, trong môi trường có tiếng ồn, ở tư thế đứng trong thời gian dài, công việc lên xuống thang gác nhiều lần, công việc có tia phóng xạ nguy hiểm, công việc có rung động hoặc gây tác động đến phần bụng, trong dây chuyền sản xuất không được nghỉ ngơi hợp lý, đứng trong một thời gian dài, công việc quá căng thẳng, làm trong thời gian dài tại phòng máy không có thiết bị thông gió.

Bài nổi bật

Uống nước dừa theo những cách này chỉ ‘rước họa vào thân’

Nước dừa là loại nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên rất được ưa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36