Breaking News
Home » Dinh Dưỡng » Những chất dinh dưỡng trong các món ăn chay – Bạn nên biết

Những chất dinh dưỡng trong các món ăn chay – Bạn nên biết

Không ai phủ  nhận việc ăn chay rất tốt cho sức khỏe , nó giảm được các chứng bệnh như cao huyết áp , béo phì , thiếu máu …vì vậy mà nhiều gia đình chọn cách ăn chay giảm cân mỗi tuần một lần thế nhưng các bạn cũng phải chú đảm bảo những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay.

Chế độ ăn chay cũng cần bảo đảm dinh dưỡng để cung cấp đủ calorie cần thiết cho cơ thể tùy theo độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động… Protein, canxi, sắt, kẽm và vitamin B12 là những loại dinh dưỡng có sẵn trong các loại thực vật.

dinh-duong-an-chay

– Protein

Protein có nhiều chức năng, cần thiết cho quá trình phát triển và bảo vệ cơ thể. Có thể dễ dàng bổ sung protein bằng các thực vật và các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, đậu, các sản phẩm từ đậu nành. Trứng và các sản phẩm từ sữa cùng là nguồn cung cấp protein cho những người ăn chay.

– Canxi

Canxi có tác dụng trong việc phát triển xương và răng cũng như duy trì độ khỏe của xương. Nguồn cung cấp canxi từ thực vật bao gồm ngũ cốc tăng cường, các sản phẩm từ đậu nành, nước cam tăng cường canxi, rau lá xanh thẫm (lá rau cải, lá củ cải, lá mù tạt, cải thìa). Các sản phẩm từ sữa cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho những người ăn chay có uống sữa.

– Sắt

Về cơ bản, sắt đóng vai trò vận chuyển oxy trong máu. Lựa chọn ngũ cốc cho bữa sáng giúp tăng cường sắt. Các loại thực phẩm như dâu tây, rau chân vịt, đậu mắt đen, đậu lăng, lá củ cải, mật đường, bánh mì đen, đậu Hà Lan, một số loại hoa quả sấy khô: mơ, mận, nho khô… là những loại thực vật cung cấp sắt tốt cho cơ thể. Tuy vậy, vì sắt từ thực vật tương đối khó hấp thụ, vì vậy tốt nhất nên ăn kèm các loại thực phẩm giàu vitamin C để giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

– Kẽm

Kẽm rất cần thiết cho nhiều phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể và cũng giúp hệ miễn dịch hoạt động bình thường. Có thể hấp thụ kẽm từ các loại đậu: đậu trắng, đậu tây, đậu gabanzo, bữa sáng ngũ cốc nên tăng cường kẽm, men từ mầm lúa mỳ, hạt bí ngô. Những người ăn chay có uống sữa cũng có thể tìm nguồn kẽm từ sữa và các sản phẩm từ sữa.

– Vitamin B12

Cơ thể cần vitamin B12 để sản sinh tế bào máu, ngăn chặn bệnh thiếu máu. Vitamin B12 có trong các sản phẩm từ thực vật và một vài loại thức ăn tăng cường. Người ăn chay có uống sữa, ăn chay có ăn trứng có thể hấp thụ vitamin B12 từ sữa, trứng.

Từ những chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn chay bạn hãy lên thực đơn thật hợp lý cho gia đình mình để đảm bảo về sức khỏe một cách tốt nhất  nhé

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Bài nổi bật

8 loại thực phẩm giúp cải thiện khả năng miễn dịch trong mùa hè

Thời tiết mùa hè khiến cơ thể mệt mỏi, dễ mắc bệnh. Hãy bổ sung …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36