Breaking News
Home » Tin Sức Khỏe » Ăn nhiều mì tôm – người Việt đang tự giết mình

Ăn nhiều mì tôm – người Việt đang tự giết mình

Với khoảng 5,1 tỉ gói mì tôm tiêu thụ mỗi năm, Việt Nam đang là quốc gia tiêu thụ mì gói lớn thứ 4 trên thế giới. Điều đó cũng đồng nghĩa người Việt đang “rước” hàng loạt bệnh nguy hiểm vào người khi ăn quá nhiều thực phẩm được khuyến cáo không lành mạnh này.

mi-tom

Tại một cuộc kiểm nghiệm 873 mẫu bún, phở, mì tôm, há cảo… của Công ty CP Dịch vụ Khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng, Tp.HCM có tới 42% mẫu chứa axit oxalic. Đặc biệt, 62 mẫu mì tôm được kiểm nghiệm đều chứa axit oxalic. Kể cả mì trong nước và xuất khẩu với nồng độ dao động 30,8-449mg/kg.

Theo các chuyên y tế, Axit oxalic có trong mì tôm là một acid hữu cơ mạnh, có áp lực cao với các ion kim loại như canxi, sắt, natri, magne, kali… tạo nên các muối oxalat. Thông thường, axit oxalic được sử dụng trong công nghiệp và gia dụng.

Chẳng hạn, trong ngành gỗ để làm trắng gỗ bị đen do thời tiết, nắng…; làm chất tẩy rửa các dụng cụ gia đình; trong xử lý nước thải để loại bỏ canxi trong nước thải… Tuy nhiên vì có tính chất tẩy trẳng mà một số cơ sở chế biến thực phẩm đã lạm dụng loại hoá chất này sử dụng chế biến thực phẩm.

Axit oxalic khi sử dụng trong chế biến thực phẩm có xu hướng kết tủa nếu gặp chất dinh dưỡng có chứa canxi. Và sự kết tủa này sẽ gây sỏi thận và “đóng” ở các khớp xương thành “gai”, gây nên đau đớn cho những người mắc bệnh này.

Các nghiên cứu trên thế giới cho rằng, việc thường xuyên dùng mì ăn liền sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ. Nguyên nhân là do thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng hại cho sức khỏe, đặc biệt với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Muối có trong mì ăn liền cũng là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh người tiêu dùng sẽ ngăn ngừa ít nhất được 30% tất cả các bệnh ung thư, còn những bệnh khác không kể.

Những người có vấn đề về thận, gút, thấp khớp, đau mạn tính vùng âm hộ cần hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng axit oxalic cao.

Bài nổi bật

Sốc: Những phát hiện bất ngờ về dầu cá

Trước đây, dầu cá được biết đến là một loại dược để chữa các bệnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36