Breaking News

Nhiễm nấm âm đạo tái phát

Em bị nấm âm đạo đã 3 năm nay mà chữa ở nhiều nơi chưa khỏi, hiện giờ em đang theo một bác sĩ. Bà cho em uống thuốc sporal trong 6 tháng, mỗi tháng uống 2 viên. Em đã uống được 3 tháng mà không đỡ, khí hư màu vàng ra vẫn rất nhiều làm em mất tự tin.

Xin hỏi bác sĩ có nên tiếp tục uống thuốc không? Và cho em sự tư vấn về bệnh viêm âm đạo, có ảnh hưỏng đến sau này không? (Hoàng Thị Xoa)

Nhiễm nấm âm đạo và âm hộ rất thường gặp. Có khoảng 75% phụ nữ bị ít nhất 1 lần trong đời. Nguyên nhân thường do nấm candida albicans (85-90%) nhưng cũng có thể do nhóm khác. Thường bệnh gây khó chịu, còn ít gây ra những hậu quả nặng nề trên cơ quan sinh dục.

Theo như em mô tả, rất khó xác định em bị nhiễm nấm tái phát hay không. Bị nhiễm nấm tái phát nghĩa là sau khi điều trị, xét nghiệm kiểm tra em đã về bình thường, một thời gian sau em bị nhiễm nấm lại.

Khi xác định là bị nhiễm nấm tái phát, phải tiến hành tìm kiếm yếu tố nguy cơ gây tái phát như là em có hay thường xuyên uống kháng sinh không (rất thường gặp, vì khi bị cảm bệnh nhân hay ra ra nhà thuốc và được cho uống vài liều kháng sinh), em có bị tiểu đường hay không (xét nghiệm máu).

Còn nếu điều trị liên tục mà bệnh không hết, có thể đã bị kháng thuốc, nên được cấy tìm loại nấm gây bệnh và chọn loại thuốc phù hợp theo kết quả cấy.

Phác đồ điều trị kháng nấm được khuyến cáo là uống ketoconazole 400 mg/ngày hay fluconazole 200 mg/ ngày cho tới khi hết triệu chứng rồi giảm liều dùng liều dự phòng ketoconazole 100 mg/ ngày hay fluconazole 150 mg/ ngày trong 6 tháng.

(Theo Vietbao)

Bài nổi bật

Dấu hiệu nhiễm khuẩn âm đạo

  Khi âm đạo có nhiều dịch, dịch giống như mủ, có mùi hôi và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36