Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Phụ Nữ » Sức Khỏe Sinh Sản » Suy buồng trứng sớm » Ngoài 20 tuổi buồng trứng đã “về hưu”

Ngoài 20 tuổi buồng trứng đã “về hưu”

Bạn được xem là bị suy buồng trứng sớm (POF) nếu bạn mới 40 tuổi hoặc trẻ hơn mà đã không còn sự rụng trứng (tức là buồng trứng không phát hành trứng nữa).

Suy buồng trứng sớm là gì?

Suy buồng trứng sớm (hypogonadismis hypergonadotropic) – là thời điểm buồng trứng dừng hoạt động như bình thường ở người phụ nữ trẻ, thậm chí chưa đến 40 tuổi. Suy buồng trứng sớm là một trong các nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ.

Ở một khía cạnh nào đó, POF còn được gọi là mãn kinh sớm, nhưng nó không giống như thời kỳ mãn kinh. Mãn kinh là một sự xuất hiện tự nhiên, nhưng POF thì không. Nếu chị em bị suy buồng trứng sớm, chị em vẫn có thể có chu kì kinh nguyệt hàng tháng. Ngay cả khi nó xuất hiện đột xuất thì một tỷ lệ phần trăm nhỏ phụ nữ bị suy buồng trứng sớm vẫn có thể thụ thai. Phụ nữ mãn kinh tức là hoàn toàn không còn chu kì kinh nguyệt và không thể có thai.

Khoảng 250.000 đến 1 triệu phụ nữ ở Mỹ bị suy buồng trứng sớm. Nó ảnh hưởng đến 1 trong số 100 phụ nữ từ độ tuổi từ 30-39 và khoảng 1 trong 1.000 phụ nữ giữa độ tuổi từ 15-29. Bất kể chị em nào cũng có thể bị suy buồng trứng ở bất kỳ độ tuổi nào hoặc tại bất kì thời điểm nào trong cuộc sống, cho dù đã có hoặc chưa có con.

Nguyên nhân suy buồng trứng sớm là gì?

Thông thường, các nang trong buồng trứng cung cấp trứng cho đến khi người phụ nữ 51 tuổi, độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh tự nhiên. Nang cũng rất quan trọng bởi vì chúng giải phóng các hormone estrogen, rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể của một người phụ nữ và sức khỏe của xương.

Mặc dù các nhà nghiên cứu biết rằng buồng trứng có thể ngừng các hoạt động như bình thường nhưng họ không biết chính xác những gì gây ra tình trạng này. Nó có thể là do các nang trong buồng trứng không làm đúng chức năng. Trong một số trường hợp, POF có thể là do di truyền trong gia đình.

Triệu chứng thường gặp của suy buồng trứng sớm

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là kinh nguyệt không đều. Đôi khi thày thuốc không chú ý đến hiện tượng này và cho rằng đó là do stress.

Một số phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có những triệu chứng khác tương tự mãn kinh tự nhiên, bao gồm cơn bốc nóng, vã mồ hôi về đêm, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, ít quan tâm đến tình dục, đau khi quan hệ tình dục, âm đạo khô, mất khả năng sinh sản, rối loạn tiết niệu (tiểu nhiều lần, són tiểu…).

Suy buồng trứng sớm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Suy buồng trứng sớm có ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của phụ nữ bởi vì nó dẫn đến tình trạng không hình thành hoặc rụng bất kì một quả trứng (noãn bào) nào. Không có biện pháp điều trị khả năng sinh sản nào có thể khôi phục lại hoạt động bình thường của buồng trứng.

Chị em cũng nên lưu ý rằng không đủ estrogen có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh loãng xương (giảm mật độ xương) mặc dù bệnh này có thể được điều trị thành công.

Giải pháp thường dùng nhất là bổ sung oestrogen và nhiều hormone khác mà buồng trứng không tạo ra được. Phương pháp này giúp bệnh nhân giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và duy trì khối lượng xương.

Người bệnh có thể dùng liệu pháp này đến suốt đời hoặc ngưng sử dụng ở độ tuổi mãn kinh tự nhiên. Tuy nhiên, việc dùng liệu pháp nội tiết thay thế sẽ có những phản ứng phụ nhất định.

Theo  T. Liên  (Afamily)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36