Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Phụ Nữ » Sức Khỏe Sinh Sản » Mụn Giộp Sinh Dục Nữ » Mụn giộp sinh dục có nguy hiểm? Nên chữa thế nào?

Mụn giộp sinh dục có nguy hiểm? Nên chữa thế nào?

“Tôi có thai 6 tháng, bị ngứa ở cửa mình, bác sĩ phụ khoa nói là bị mụn giộp sinh dục. Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không, nên chữa như thế nào?”.

Bệnh mụn giộp sinh dục (genitalherpes) đang có xu hướng gia tăng ở những nước công nghiệp phát triển, chiếm tỷ lệ 15-20% trong số các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh do virus herpet gây nên.

Phụ nữ có thai mắc bệnh này có nguy cơ lây nhiễm cho con ngay trong thai kỳ hay khi đẻ. Bệnh cũng có thể gây ung thư cổ tử cung, sẩy thai, viêm não và màng não.

Ở Việt Nam, việc xác định bệnh mụn giộp sinh dục hiện vẫn dựa vào lâm sàng là chủ yếu. Vì thế, với những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, việc chẩn đoán sẽ rất khó khăn. Các biểu hiện thường gặp là đau và ngứa ở bộ phận sinh dục do có các mụn nước.

Các mụn nước này nhanh chóng vỡ ra, để lại các vết loét nông, gây đau. Chúng liên kết với nhau thành vết lớn có bờ hình vòng cung. Trường hợp bội nhiễm vi khuẩn sẽ dễ bị nhầm với vết loét hạ cam (do vi khuẩn hạ cam gây nên). Hầu hết bệnh nhân có tổn thương ở sinh dục ngoài, cũng có người bị tổn thương ở niệu đạo gây đái khó, đau và có dịch trong, nhầy.

Bệnh có thể điều trị khỏi sau 2-3 tuần nhưng virus vẫn tồn tại trong cơ thể, tái phát nhiều lần khi có điều kiện thuận lợi. Hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi hẳn bệnh, nhưng cần điều trị càng sớm càng tốt.

Vì thế, phụ nữ có thai cần đi khám định kỳ phụ khoa. Nếu có bệnh, nên dùng acyclovir tại chỗ, kết hợp rửa sạch cơ quan sinh dục bằng nước ấm và xà phòng, tránh bội nhiễm vi khuẩn. Việc dùng thuốc phải do bác sĩ chỉ định.

BS Đào Xuân Dũng

(Theo Vnexpress.net)

Bài nổi bật

Mụn giộp ở nữ giới

Số người phải đến bệnh viện do chứng này thường tăng lên vào khoảng tháng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36