Breaking News

Mụn giộp ở nữ giới

Số người phải đến bệnh viện do chứng này thường tăng lên vào khoảng tháng 8 đến tháng 11, khi tiết trời hanh khô hơn. Người bệnh thường có tổn thương ở vùng da quanh miệng, mũi, cằm, niêm mạc miệng hay bộ phận sinh dục…

Tác nhân gây bệnh là virus Herpes. Ban đầu, người bệnh có cảm giác nóng rát ở vùng da sẽ mọc mụn. Nếu dùng ngón tay ấn vào chỗ đó sẽ thấy đau, sau đó xuất hiện những mảng ban màu hồng, trong vùng ban có những mụn nước nhỏ.

Các mụn nước có kích thước nhỏ như đầu kim đứng riêng rẽ, nhưng cũng có khi chụm lại thành những mụn nước lớn. Lúc đầu nước trắng trong, sau đó đục dần thành mủ. Chúng rất dễ vỡ, gây ra vết trợt loét.

Bệnh lành tính, thường tự khỏi sau 1-2 tuần không để lại sẹo. Nhưng nếu không biết cách giữ vệ sinh khiến vùng tổn thương bị nhiễm trùng, nhiều loại bệnh khác sẽ có cơ hội xâm nhập cơ thể.

Ở cơ quan sinh dục nữ, mụn Herpes thường gặp ở môi lớn, môi nhỏ, có khi ở rãnh liên môi, làm âm hộ bị sưng nề, rất đau.

Tại chỗ còn chảy nước vàng và nếu không chăm sóc chu đáo sẽ bị bội nhiễm. Khi đó, bệnh nhân sẽ bị sốt, nổi hạch ở háng (bẹn). Bệnh rất hay tái phát, nhất là về mùa đông hoặc khi có bệnh nhiễm trùng nặng.

Về điều trị, nên thường xuyên rửa sạch nơi tổn thương bằng thuốc tím pha loãng 0,1%, dung dịch milian, uống vitamin C liều cao và dùng kháng sinh đặc trị như acyclovir (uống hoặc bôi tại chỗ).

Tuy là bệnh lành tính nhưng Herpes gây khó chịu, ảnh hưởng không ít đến sức khỏe. Do đó, nên khám phát hiện sớm để có hướng điều trị đúng và kịp thời.

BS Đỗ Quang Huy

(Theo Suckhoedoisong.vn)

Bài nổi bật

Một số điều cần biết về Herpes sinh dục

Bệnh Herpes sinh dục được xếp trong nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36