Breaking News
Home » Mẹo Vặt » Không nên dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng

Không nên dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng

Đồ nhựa có thể chứa nhiều chất phụ gia độc hại như chì, kẽm… gây ngộ độc và ảnh hưởng đến giới tính, nhất là khi bạn dùng chúng đựng thức ăn nóng.

TS Nguyễn Cửu Khoa, phó viện trưởng Viện Công nghệ hóa học, cho biết: Đồ nóng bỏ trong túi nilông nhựa rất dễ độc… Thành phần của các loại túi nhựa này không chứa độc, nhưng những chất phụ gia làm cho nhựa mềm, dẻo lại có khả năng gây độc cho người.do nhua

TS Khoa giải thích: Những túi nilông này được làm từ nhựa PE (polyetylen) hoặc nhựa PP. Và khi trái bắp đang bốc khói (nhiệt độ 70- 80 độ C) cho vào túi cầm thì những chất phụ gia được dùng để tạo nên độ dẻo, dai ở túi nilông có phản ứng. Vì thế, khó mà biết được những chất đó sẽ độc hại như thế nào đối với người.

Ông lo ngại khi nhiều người vẫn vô tư dùng túi nhựa để đựng cơm, canh và các thực phẩm nóng khác. Vì những loại túi này hoặc hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat).

“DOP là một chất hóa dẻo, có tác dụng giống như hormon nữ vì thế rất có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm”. Độc hại như vậy nhưng theo TS Khoa, DOP tồn tại 5-10% trong các chất hóa dẻo được sử dụng.

TS Phạm Thành Quân – khoa hóa Trường ĐH Bách khoa TP.HCM – cho biết: nếu đồ dùng làm từ nhựa melamine, PEHD thì không độc nhưng giá rất cao nên chưa thông dụng. Hiện nay, các loại đồ nhựa thông dụng như rổ, bát, nồi, đũa, bình nước… vẫn chủ yếu được sản xuất từ loại nhựa PVC. Với chất liệu này, đồ dùng có thể phóng thích clor, gây ngộp thở, ngộ độc cho người dùng.

Tránh cong, vênh, sứt, mẻ

Cũng theo TS Quân, nhiều cơ sở sản xuất còn dùng nhựa kém chất lượng, nhựa tái sinh để sản xuất các đồ đựng, bảo quản thực phẩm. “Đồ dùng nhựa kém chất lượng khi bị tác động bởi nhiệt độ, hoá chất hay thực phẩm sẽ dễ thôi nhiễm các chất độc vào thực phẩm gây độc cho người…”. Vì thế, để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro từ đồ dùng nhựa, không nên dùng những đồ sứt, mẻ, cong, vênh…

PGS-TS Lê Hoàng Ninh, viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM, cho biết ngay cả những đồ nhựa được làm từ nhựa PE, PP, melamine, PEHD… cũng dễ bị độc nếu chúng bị vênh, cong, sứt, mẻ… “Các chất phụ gia sử dụng trong công nghiệp hóa dẻo quá nhiều, khó kiểm soát; thường là hỗn hợp của nhiều chất như: ổn định, xúc tác, bôi trơn, chống thấm… Khi đồ dùng bị sứt, mẻ, cong, vênh, lớp bảo quản bề mặt đã không còn giữ được tác dụng của nó, vì thế rất có nguy cơ bị phóng thích ra những chất độc hại” – PGS-TS Ninh khuyến cáo.

Theo VietnamNet

Bài nổi bật

Uống nước dừa theo những cách này chỉ ‘rước họa vào thân’

Nước dừa là loại nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên rất được ưa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36