Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Phụ Nữ » Sức Khỏe Sinh Sản » Ung thư buồng trứng » Khởi phát ung thư buồng trứng là từ… ống dẫn trứng

Khởi phát ung thư buồng trứng là từ… ống dẫn trứng

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tái tạo được quá trình ung thư buồng trứng hình thành trong phòng thí nghiệm, cung cấp bằng chứng vững chắc rằng các khối u bắt đầu ở ống dẫn trứng chứ không phải là buồng trứng.

Phát hiện này có thể cung cấp những manh mối về cách chống bệnh ung thư buồng trứng như thế nào bởi bệnh này không có biểu hiện rõ ràng và khi phát hiện ra cũng là lúc nó đang di căn.

Ung thư buồng trứng là loại ung thư chết người thứ 5 ở phụ nữ với khoảng 200.000 phụ nữ trên toàn thế giới mắc mới và 115.000 phụ nữ tử vong mỗi năm.

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng loại bệnh ung thư có thể bắt nguồn từ bộ phận khác trong cơ thể nhưng nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Viện Ung thư Dana-Farber (Boston, Mỹ) cho thấy nguồn gốc của bệnh này là ở các mô trong vòi trứng (vòi trứng là đường ống mà trứng sẽ từ buồng trứng đến được tử cung).

Ronny Drapkin, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: các kiểm tra mô vòi trứng lấy từ phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng cho thấy: “các mảnh tế bào lỗi chính là “mẹ đẻ” của căn bệnh ung thư đáng sợ này”.

Vì vậy, họ quyết định thử và nhân rộng quá trình hình thành ung thư trong phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu lấy tế bào trứng và thay đổi lập trình di truyền của chúng để chúng giống như các tế bào ung thư.

“Cũng giống như các tế bào ung thư thật sự, những tế bào ung thư ‘nhân tạo’ phát triển nhanh chóng và có thể rời khỏi ‘nhà’ của mình đến buồng trứng. Khi thực hiện trên động vật, các khối u cũng có cấu trúc và ‘hành vi’ tương tự”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Drapkin cho biết các kết quả này đã chứng minh rằng các tế bào trứng là nguồn gốc của ung thư buồng trứng.

Theo Nhân Hà -DT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36