Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Người Cao Tuổi » Bệnh Lao » Hút thuốc làm tăng nguy mắc bệnh lao

Hút thuốc làm tăng nguy mắc bệnh lao

phu-nu-hut-thuoc-laMột nghiên cứu mới đây ở Đài Loan cho thấy những người hút thuốc lá  có nguy cơ bị phát triển khuẩn lao gấp hai lần so với những người không hút thuốc lá.

Trên thế giới cứ 3 người thì có một người bị nhiễm khuẩn lao nhưng tới 90% trong số đó là tiềm ẩn không triệu chứng, 10% còn lại sẽ tiến triển thành bệnh lao có triệu chứng và không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Khuẩn lao sẽ làm cho hệ miễn dịch trong cơ thể bị yếu đi. Rất nhiều người mắc bệnh HIV/AISD  đã chết vì bệnh lao.

Trong số 17.699 người tham gia nghiên cứu, 3.893 người đang hút thuốc lá, 522 người đã bỏ hút thuốc lá và 13.254 người chưa từng hút thuốc lá. Đã có thêm 57 trường hợp khuẩn lao phát triển thành bệnh khi nghiên cứu kết thúc.

Sau khi phân tích những nhân tố liên quan như giới tính, tuổi tác, môi trường sống, tình trạng hôn nhân, việc sử dụng đồ uống có cồn, tình trạng công việc…, những nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc hút thuốc vẫn là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng khuẩn lao phát triển thành bệnh.

Những chuyên gia đã viết: “Dựa vào kết quả phân tích, 17% những người tiến triển thành bệnh lao là do hút thuốc lá. Những người thường xuyên hút thuốc lá sẽ làm giảm khả năng chống lại vi rút và vi khuẩn xâm nhập vào phổi như khuẩn lao.”

Khuẩn lao vẫn là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng tử vong trên thế giới. Tổ chức y tế thế giới (WHO) dự định tới năm 2050 sẽ giảm tỉ lệ mắc bệnh lao chỉ còn một trường hợp mắc bệnh trên một triệu người.

(Theo Home vnn)

Bài nổi bật

Chú ý chẩn đoán lao ở trẻ em nhiễm HIV

Người nhiễm HIV thì nguy cơ nhiễm lao cao hơn người bình thường. Và bệnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36