Breaking News
Home » Dinh Dưỡng » Hạt tiêu chữa đau dạ dày

Hạt tiêu chữa đau dạ dày

Từ trước tới nay hạt tiêu vẫn thường xuyên được sử dụng như một loại gia vị ưa thích trong các bữa ăn gia đình.

Trong thời tiết giá lạnh của mùa đông, thêm một chút hạt tiêu vào món ăn sẽ làm cho hương vị món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon hơn. Thế nhưng ngoài tác dụng là một loại gia vị, rất ít người biết được những lợi ích của hạt tiêu.

Hạt tiêu có 2 loại là hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng. Hạt tiêu trắng hương vị hơi nhạt so với hạt tiêu đen, nhưng lại có vị cay đậm. Hạt tiêu trắng thường được dùng kết hợp để nấu thịt, xào rau, pha nước chấm…Hạt tiêu đen được dùng trong các món kho thịt, đặc biệt là thịt bò.

hat tieu

Hạt tiêu có rất nhiều tác dụng :

Tẩy trừ hàn khí: dùng cho các bệnh như đau dạ dày, nôn do lạnh dạ dày và cả đau bụng đi ngoài do lạnh bụng. Người bị dạ dày lạnh khi ăn những món ăn lạnh tốt nhất nên rắc thêm một ít hạt tiêu trắng để trừ lạnh, chống hàn.

Tăng cảm giác ngon miệng: Thứ hai là tỉnh tì, khai vị, dùng bột hạt tiêu để điều vị cho món ăn sẽ làm tăng thêm cảm giác thèm ăn, có tác dụng trị liệu chứng chán ăn, ăn không ngon và tiêu hóa không tốt.

Để phát huy tối đa những lợi ích của hạt tiêu, các bạn cần phải lưu ý  rằng dù là hạt tiêu đen hay trắng đều không được rán, xào trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao, khi món ăn sắp cho ra đĩa thì mới cho hạt tiêu vào.

Hạt tiêu đen chứa nhiều dầu bay hơn hạt tiêu trắng. Chính vì vậy mà khi nấu cùng với thịt không nên nấu quá lâu để tránh bay mất vị thơm.

Khi bảo quản, hạt tiêu tươi có thể để ở ngăn lạnh, hạt tiêu bột nên để trong hộp đóng kín, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào và tránh nơi ẩm ướt, thời gian cũng không nên để quá lâu.

Tuy nhiên hạt tiêu có tính nhiệt rất lớn, thậm chí còn nhiệt hơn cả ớt cay, người bị nhiệt hoặc phát viêm cần hạn chế sử dụng hoặc tạm thời không nên dùng.

Bài nổi bật

8 loại thực phẩm giúp cải thiện khả năng miễn dịch trong mùa hè

Thời tiết mùa hè khiến cơ thể mệt mỏi, dễ mắc bệnh. Hãy bổ sung …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36