Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Người Cao Tuổi » Đau Nhức Toàn Thân » Giảm đau nhức mãn không cần dùng thuốc

Giảm đau nhức mãn không cần dùng thuốc

giam dau nhucChứng đau nhức kinh niên – có thể xuất phát từ một vết thương hoặc do 1 căn bệnh đang tiến triển gây ra – được xem như bất cứ chứng đau nhức nào kéo dài hơn 3 tháng và thường tiếp tục đau trong nhiều năm. Sau đây là 1 bảng phân tích ngắn về 1 số cách trị liệu không dùng thuốc, có nhiều hứa hẹn nhất và sẵn có:

1. Phương pháp phản hồi sinh học

Một số người phản ứng lại stress bằng cách siết chặt các cơ ở đầu và mặt, phản ứng này có thể đưa đến các chứng đau đầu do căng thẳng. Những người khác thì làm cho mạch máu dãn nở và co lại, trạng thái này có thể gây nên các chứng đau nửa đầu.

Phương pháp phản hồi sinh học sử dụng “phản hồi” điện tử để dạy bệnh nhân cách kiểm soát các tiến trình vật lý đó.

Phương pháp phản hồi sinh học bằng nhiệt độ cho các bệnh nhân biết nhiệt độ ở da bàn tay của họ và phần lớn được áp dụng cho các trường hợp bị đau nửa đầu. Phương pháp chụp ảnh các cơ bằng điện năng theo phản hồi sinh học báo cho bệnh nhân biết tình trạng cơ bị căng thẳng và phương pháp này đặc biệt hiệu nghiệm đối với các chứng nhức đầu do thần kinh căng thẳng và đối với chứng đau nhức ở hàm, cổ và vai.

2. Thiền

Những người bị đau nhức kinh niên thường tự nhủ: “Chứng đau này sẽ tiếp tục kéo dài, mình chẳng còn có ích cho ai nữa”. Những ý nghĩ như thế thực ra có thể làm cho chứng đau nhức của họ tồi tệ hơn. Thiền giúp các bệnh nhân ý thức được ý nghĩ của mình và ảnh hưởng của các ý nghĩ này đến cuộc đời của họ.

BS Saki Santoreli, Phó giám đốc bệnh viện Điều trị căng thẳng trường ĐH Massachusett, nói rằng: “Các bệnh nhân của chúng tôi thường mô tả một quy trình mà chúng tôi gọi là “tháo rời” và thông qua quy trình đó, họ nhận thức được các ý nghĩ và cảm xúc của họ về cơn đau khác với bản thân cơn đau đó”.

3. Thay đổi phong cách sống

Các chương trình tự quản lý chứng đau nhức tốt dạy cho người ta những phương pháp làm việc tốt hơn và ngủ ngon giấc hơn vào ban đêm.

Khi bà Andrea Schmitt lần đầu đến bệnh viện chuyên khoa trị các chứng đau, bà kinh ngạc thấy có nhiều thói quen mà bà có đã làm cho cho bà đau hơn. Một chuyện gia điều trị dạy cho và những phương pháo tốt hơn để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Chẳng hạn, thay vì lom khom bên bàn máy vi tính, bây giờ bà ngồi thằng lên. Bà đặt chân lên 1 cái ghế nhỏ, điều này làm giảm áp lực đè lên xương sống.

Việc chấp nhận nhịp độ bớt căng thẳng giúp bà trở lại cân bằng. Bà nói: “Bây giờ, mỗi khi cảm thấy cơn đau sắp đến, tôi biết cách để tránh nó”.

4. Tập luyện

BS Turk nói: “Những người bị đau nhức kinh niên có khuynh hướng không tập thể dục và vì thế làm mất đi sức mạnh, sức chịu đựng và sự dẻo dai của cơ bắp”.

5. Châm cứu

Mặc dù đã được sử dụng ở Trung Quốc từ ngàn năm nay để điều trị chứng đau nhức nhưng châm cứu vẫn làm nhiều bác sĩ phương Tây thấy băn khoăn. Bác sĩ Bruce Pomeranz, nhà sinh lý thần kinh học ở ĐH Toronto, có 1 cách giải thích đáng tin cậy hơn: “Châm cứu có thể kích thích để giải phóng các chất giảm đau tự nhiên riêng của cơ thể – gọi là endorphin, chất này hoạt động tương tự như mooc-phin”.

Mặc dù có sự tranh cãi nhưng châm cứu đang ngày càng được các bác sĩ khuyên dùng và các bệnh nhân thì khẳng định là họ cảm thấy bệnh có thuyên giảm.

(Theo Dân trí)

Bài nổi bật

Ngũ gia bì có thể chữa đau nhức xương khớp

Ngũ gia bì còn có tên là cây chân chim, sâm non, thuộc loại cây …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36