Breaking News

Giải đáp về u lạc nội mạc tử cung

Em bị u lạc nội mạc tử cung nhưng sao siêu âm lúc có lúc không?  

Chào Bích Lâm,

Lạc nội mạc tử cung là bệnh thường gặp trong các bệnh phụ khoa. Lạc nội mạc tử cung được hình thành do các tế bào niêm mạc tử cung bị lạc chỗ.

Bình thường niêm mạc tử cung lót mặt trong buồng tử cung và hàng tháng tạo thành kinh nguyệt. Vì một lý do nào đó, những tế bào niêm mạc này có thể bị đi lạc đến làm tổ ở một nơi ngoài tử cung như: buồng trứng, vòi trứng, trong ổ bụng, vùng chậu…

 Lạc nội mạc thường gây đau vùng chậu, bệnh có liên quan đến hiếm muộn, do vậy, bạn lập gia đình hơn 1 năm mà chưa có con có thể là do nguyên nhân này. (Tuy nhiên, cũng có trường hợp bị lạc nội mạc tử cung nhưng vẫn có con bình thường).

Bệnh nhân lạc nội mạc tử cung có các triệu chứng như: đau bụng dưới dữ dội trong khi hành kinh, đau trong và sau khi giao hợp, khi đi vệ sinh, mệt mỏi, buồn nôn, xuất huyết nhiều…

Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung dựa vào:

    – Các triệu chứng lâm sàng

    – Siêu âm bụng

    – Nội soi ổ bụng sinh thiết và giải phẫu bệnh.

    Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung là nội soi ổ bụng. Siêu âm đầu dò âm đạo có thể phát hiện được các lạc nội mạc tử cung, nhưng khi siêu âm không phát hiện được các cấu trúc lạc nội mạc tử cung thì cũng không loại trừ được chẩn đoán, và siêu âm cũng còn tùy thuộc vào tay nghề của mỗi BS bạn ạ.

 Điều trị nội khoa đã được chứng minh hiệu quả trong giảm đau do lạc nội mạc tử cung, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy điều trị nội khoa giúp cải thiện khả năng có thai.

Lạc nội mạc tử cung có hiếm muộn sẽ cân nhắc điều trị kết hợp nội – ngoại khoa và các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Khi điều trị cần dựa vào các yếu tố: tuổi, thời gian hiếm muộn, bệnh sử, triệu chứng đau và phân độ lạc nội mạc tử cung để quyết định phác đồ điều trị.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung chưa rõ ràng nên việc điều trị không thể khỏi hẳn, sau điều trị vẫn có khả năng tái phát. Bạn lập gia đình 1 năm rồi mà chưa có con, bạn nên khám khoa hiếm muộn để được khám tư vấn và điều trị cụ thể, bạn nhé.

Chúc hai bạn mau có tin vui!

 (Theo Alo bac si)

Bài nổi bật

Khối u do lạc nội mạc tử cung

 * Tôi bị khối u do lạc nội mạc tử cung đã gần 5 năm. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36