Breaking News
Home » Tin Sức Khỏe » Ebola – Đại dịch đe dọa thế giới

Ebola – Đại dịch đe dọa thế giới

Dịch Ebola xuất hiện trở lại ở Tây Phi từ tháng 3 và tính đến tháng 8 số ca nhiễm Ebola lên mới mức kỉ lục 1.603 trường hợp, trong đó có hơn 887 người chết tại 3 quốc gia Guinea, Liberia và Sierra Leone.

ebola3

Ebola được ví như một cơn cháy rừng và các nước châu Âu, châu Á đang đặt cảnh giác cao độ bởi nó có thể tràn sang các châu lục khác bất cứ lúc nào. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo, dịch Ebola ở châu Phi là: ngoài tầm kiểm soát.

“Bóng ma” Tây Phi

Ebola tên chính thức là sốt xuất huyết Ebola, một căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ do virus Ebola gây nên. Nó đã được xác nhận tại châu Phi vào năm 1976 khi lây lan cho 2.400 người và giết chết 1/3 số đó.

Những cơn dịch đã xảy ra tại các nước châu Phi, bao gồm CHDC Congo, Gabon, Sudan, Bờ Biển Ngà,

Uganda và CH Congo. Thật ra có đến 5 dòng Ebola khác nhau, theo trang Huffington Post dẫn thông báo từ WHO. 3 trong số này, gồm Bundibugyo, Sudan và Zaïre, có liên quan đến các đợt bùng phát dịch ở châu Phi, với tỷ lệ tử vong dao động từ 25-90%.

Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm: sốt, nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng và người lả đi, kế đến là tiêu chảy, ói mửa, đau bụng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC), ở một số trường hợp, căn bệnh gây nên tình trạng phát ban, đỏ mắt, nấc cục, chảy máu trong và ngoài. Thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày.

Virus Ebola lây truyền từ động vật sang người khi tiếp xúc gần với máu, chất tiết của động vật bị nhiễm; lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người mắc bệnh, hoặc các vết xước trên da, niêm mạc của người lành tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm với các chất tiết của người nhiễm virus (quần áo, ga trải giường nhiễm bẩn hay kim tiêm đã qua sử dụng)…

Hiện tại, Ebola đang lan truyền với tốc độ chóng mặt tại khắp Tây Phi và khả năng nó vươn tới châu Âu, châu Mỹ và châu Á là hoàn toàn có thể. Hiện tại, nhà chức trách các nước đang ban bố lệnh cấm cũng như khuyến cáo các công dân nước mình tránh tới những nước châu Phi đang có dịch. Thậm chí, tại nhiều sân bay lớn, các biện pháp xét nghiệm đã rục rịch được chuẩn bị để phòng tránh tối đa Ebola xuất hiện.

Khi nào nên đi khám

Nên đến ngay cơ sở y tế nếu sống trong khu vực có dịch bệnh do virus Ebola hay khi tiếp xúc với người nhiễm hay nghi ngờ nhiễm virus Ebola và khi bắt đầu thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Bất kỳ trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nào cũng cần được thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất và được chăm sóc y tế nhằm giảm nguy cơ tử vong. Bệnh nhân sẽ được bù nước với các dung dịch điện giải qua đường uống hay truyền tĩnh mạch.

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này. Nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi được chăm sóc y tế thích hợp.

Phòng nhiễm virus Ebola

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh do virus Ebola. Vì vậy, ngời dân cần nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh và các biện pháp phòng tránh như sau:

– Hiểu rõ đặc điểm của bệnh, đường lây truyền, biện pháp phòng chống dịch bệnh.

– Nếu nghi ngờ một ai đó nhiễm virus Ebola, cần động viên và giúp đỡ họ đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.

– Trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân và được hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân.

– Rửa tay với xà phòng hoặc chất sát khuẩn sau khi tiếp xúc với người bệnh, hay với dịch tiết cơ thể hoặc sờ vào các vật dụng của người bệnh.

– Tránh tiếp xúc với các động vật có nguy cơ cao nhiễm virus Ebola như dơi ăn quả, khỉ hay vượn… tại khu vực có rừng nhiệt đới.

– Không giết mổ động vật nghi ngờ bị nhiễm bệnh. Thịt và tiết của động vật nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Bài nổi bật

Ăn nhiều mì tôm – người Việt đang tự giết mình

Với khoảng 5,1 tỉ gói mì tôm tiêu thụ mỗi năm, Việt Nam đang là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36