Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Phụ Nữ » Sức Khỏe Sinh Sản » Suy buồng trứng sớm » Ðiều trị suy sớm buồng trứng bằng estrogen

Ðiều trị suy sớm buồng trứng bằng estrogen

Suy sớm buồng trứng được coi là trường hợp buồng trứng kém hoạt động, rất kém đáp ứng với sự kích thích của hormon hướng sinh dục FSH ở trước 40 tuổi khiến nang noãn không phát triển, không phóng noãn và vô kinh. Nguyên nhân của suy sớm buồng trứng do nang noãn của buồng trứng không đáp ứng tốt với FSH.

Ở những người suy sớm buồng trứng, nồng độ estrogen trong máu rất thấp nhưng FSH và LH lại rất cao. Do đó muốn kích thích nang noãn phát triển, vấn đề hợp lý là có thể cho estrogen đơn thuần và không cần cho FSH. Theo y văn cổ điển, hầu như trong tất cả những trường hợp suy sớm buồng trứng đều được dùng FSH với liều rất cao nhưng kết quả rất kém, không gây được nang noãn phát triển tới chín, không phóng noãn. Trong những nghiên cứu của Nguyễn Khắc Liêu, Nguyễn Thành Khiêm và Cao Ngọc Thành, tất cả những trường hợp suy sớm buồng trứng được dùng estrogen đều có nang noãn đáp ứng với FSH tốt hơn rất nhiều so với những trường hợp không dùng estrogen.

Đặc biệt, trong 7 trường hợp dùng estrogen đơn thuần rồi dùng marvelon đã tạo được nang noãn phát triển tới chín, trong đó có 3 trường hợp có thai sau khi dùng được 3 – 7 vòng điều trị. Phương pháp này nên được áp dụng cho những trường hợp vô sinh có suy sớm buồng trứng, vừa đơn giản, kinh tế và có hiệu quả cao. Cụ thể là dùng estrogen trong nửa đầu của vòng điều trị, với mục đích làm tăng đáp ứng của buồng trứng với FSH của tuyến yên, tạo nang noãn chín, phóng noãn, tiếp đó dùng estrogen kết hợp với progesteron để tạo nội mạc tử cung chế tiết, thuận lợi cho việc làm tổ của trứng thụ tinh.

Theo GS.TS.Nguyễn Khắc Liêu (Sức khỏe đời sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36