Breaking News
Home » Các Loại Bệnh » Bệnh Mắt » Chắp và Lẹo » Điều trị bệnh chắp

Điều trị bệnh chắp

Chắp là một u hạt mạn tính nội sinh xuất phát từ tuyến của sụn mi bị bít tắc. Khi chất bã bị tắc nghẽn xâm nhập vào các mô lân cận và gây ra một phản ứng viêm hạt mạn tính. Tổn thương tiêu đi sau nhiều ngày đến nhiều tháng khi chất lipit xâm nhập bị thực bào và u hạt tiêu tan. Có thể còn lại một phần nhỏ mô sẹo.dieu tri chap

Chắp rất thường gặp và có nhiều dạng

Dạng chắp ở bên ngoài: dưới dạng một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu.
Chắp bên trong: thường kín đáo hơn, ở mặt trong của mi mắt, tức là phần kết mạc của mi, khi lật mi ra chúng ta có thể nhìn thấy được, trong một số trường hợp còn có thể thấy đầu mủ trắng của chắp.

Đa chắp: tức là có rất nhiều đầu chắp trên một mi hay cả hai mi, thậm chí hai mắt.
Chắp có thể khởi phát cấp tính hoặc âm ỉ. Hầu hết chắp đều vô trùng, do đó dùng kháng sinh không có giá trị gì.

Điều trị

Chườm nóng có thể làm giảm triệu chứng đau đối với các tổn thương sớm. Chắp thường tự tiêu tan sau nhiều tuần. Những chắp to hoặc chắp dai dẳng có thể sử dụng corticoid nhưng phải được bác sĩ khám và theo dõi. Cũng có thể chích chắp, hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Ngoài ra lạnh đông hay laser được sử dụng thử nghiệm với một số trường hợp cho kết quả tốt.

Cũng cần nhấn mạnh rằng, các ung thư tại mi mắt như ung thư biểu mô tế bào đáy hay ung thư biểu mô tuyến bã có thể chẩn đoán nhầm là chắp. Chính vì vậy trước những trường hợp chắp dai dẳng, kéo dài hay không điển hình, đặc biệt ở những người lớn tuổi thì việc xét nghiệm mô bệnh học là rất quan trọng.

BS. Nguyễn Quốc Anh

Bài nổi bật

Phòng ngừa và điều trị bệnh chắp và lẹo

Điều trị chắp, lẹo trước hết cần phải xác định đó là chứng chắp hay lẹo để có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36