Breaking News
Home » Mẹo Vặt » Công thức mới xác định bạn có bị thừa cân

Công thức mới xác định bạn có bị thừa cân

Chỉ số khối cơ thể (BMI) được xem là một thước đo để xác định một người có bị thừa cân. Tuy nhiên, theo một nhà toán học Anh thì cách tính này có thiếu sót.

BMI bắt nguồn từ một công thức toán đơn giản, do Quetelet một nhà khoa học người Bỉ nghĩ ra vào những năm 1980. Cụ thể lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).

Nó được xem là một thước đo chính xác để xác định một người có cân nặng bình thường hay bị béo phì, suy dinh dưỡng. Theo đó là nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, tim  mạch. BMI từ 18,5 đến 24,9 là bình thường, nhỏ hơn 18,5 thì được xếp vào nhẹ cân, từ 25 đến 29,9 là thừa cân. Và nếu BMI từ 30 trở lên nghĩa là bạn bị béo phì.

can

Tuy nhiên, giáo sư Nick Trefethen, Viện Toán học, Đại hoc Oxford, Anh cho rằng công thức cơ bản tính BMI có thiếu sót.

“Nếu cả ba chiều (dài, rộng vào cao) của một người được đo đồng đều khi chúng ta lớn lên thì một công thức tính lấy cân nặng chia cho chiều cao lũy thừa 3 sẽ chính xác. Vì thế kết quả khi lấy cân nặng chia cho chiều cao lũy thừa 2 là không thực tế”, giáo sư Nick nói.

Theo ông công thức hiện tại dẫn đến sự nhầm lẫn. Người thấp tưởng rằng mình gầy, còn người cao thì nghĩ rằng mình béo hơn là thực tế.

Nick đề xuất một công thức tính mới đó là: BMI= 1,3xcân nặng(kg)/chiều cao(m)lũy thừa 2,5.

Hãy tưởng tượng chúng ta thay đổi số mũ từ 2 thành 2,5. Như thế hàng triệu người cao 1,5m sẽ thêm một điểm trong BMI, còn người cao 1,8m thì sẽ bớt đi một điểm.

“Trong một thế giới đang đối mặt với tình trạng thừa cân hiện nay thì sự thay đổi này sẽ khiến một số người có chiều cao khiêm tốn đau khổ và làm vui lòng những người cao. Tuy nhiên, con số chúng ta sử dụng sẽ gần hơn với sự thật và những thông tin chính xác thì tốt hơn cho sức khỏe về lâu dài”, giáo sư Nick nói.

Điều đáng ngạc là rất có thể Quetelet cũng chấp nhận việc sử dụng mũ 2,5. Cụ thể, với trẻ sơ sinh thì nên dùng mũ 3, còn trẻ thì là mũ 2, và sau đó khi con người trưởng thành sẽ là mũ 2,5.

Các chuyên gia từng đặt nghi vấn về việc sử dụng BMI như là một chỉ số sức khỏe khi mà nó không thể phân biệt được cơ bắp và mỡ và vì thế có thể khiến các vận động viên tập luyện nhiều bị lầm tưởng là béo phì.

Bài nổi bật

Uống nước dừa theo những cách này chỉ ‘rước họa vào thân’

Nước dừa là loại nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên rất được ưa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36