Breaking News
Home » Các Loại Bệnh » Bệnh Mắt » Cận Thị » Có hay không đèn chống cận thị?

Có hay không đèn chống cận thị?

Học tập cần đủ ánh sáng để phòng chống cận thị
Học tập cần đủ ánh sáng để phòng chống cận thị

Nhiều bạn đọc băn khoăn về các loại đèn với nhãn mác là “đèn chống cận thị” hiện đang được bán rộng rãi trên thị trường. Với tư cách là bác sĩ nhãn khoa, tôi xin giải đáp những câu hỏi mà bạn đọc quan tâm về sản phẩm này như sau.

Công dụng thực tế của các loại đèn được cho là chống cận thị trên thị trường?

Các loại đèn phần lớn có nguồn gốc xuất xứ là của Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà sản xuất không phải là những người chuyên về thiết bị y tế hay quang học.

Theo mô tả thì đây là loại đèn com-pắc loại tiết kiệm điện năng, phát sáng không theo nguyên lý chớp sáng (dùng ba-lát điện tử), ít sinh nhiệt, hình dáng đa dạng, chiếu sáng đạt 100-300 lux. Bóng đèn phủ bột crôm nên tạo ra thứ ánh sáng màu gần giống như ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời). Thật khó hình dung là chúng có thể chống cận thị được  nhờ những đặc tính vừa nêu.

Đèn có tính năng đến đâu, nếu có thì sử  dụng như thế nào?

Cận thị phát sinh chủ yếu là do quá trình làm việc với cự ly gần và cường độ cao, diễn ra trong thời gian dài. Đó là lý do phổ biến nhất. Tuy nhiên cận thị có hay không còn phụ thuộc vào dinh dưỡng, di truyền, vệ sinh lao động trong đó chiếu sáng là yếu tố rất quan trọng.

Chiếu sáng tốt sẽ góp phần quan trọng vào việc đề phòng cận thị chứ không phải là một loại đèn cụ thể nào đó. Chiếu sáng tốt hạn chế việc nhìn mờ, cho quá trình nhìn được thực hiện hoàn hảo nhất, làm người đọc không phải đưa tài liệu lại gần. Đấy chính là cách giúp ta hạn chế phát sinh cận thị.

Nguồn sáng từ phía xa hay trên cao không đủ cho việc đọc. Ta cần dùng thêm nguồn sáng bổ sung bằng đèn dạng nến hay quả lê kinh điển. Công suất nên vừa đủ tránh sinh nhiệt hay nguy hại cho mắt. Cũng nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để học, đọc nếu bạn có điều kiện. Chiếu sáng tốt còn làm đồng tử co nhỏ hơn, mắt đỡ phải điều tiết do vậy đỡ nhức mỏi.

Có nên sử dụng đèn “chống cận thị”?

Như vừa phân tích thì loại đèn trên cũng không gây hại gì cho mắt. Có chăng là nhà sản xuất đã dùng cái tên “mỹ miều” hơn công dụng thực của nó để bán hàng. Nói về công dụng chiếu sáng thì nó khá hoàn hảo do vậy có thể dùng để việc học đọc được tối ưu hóa, đỡ phải đưa tài liệu gần mắt, có thể đỡ nảy sinh cận thị?

(Theo BS. Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương – Sức khỏe và Đời sống)

Bài nổi bật

Điều trị cận thị

Mục tiêu của điều trị cận thị là để giúp ánh sáng tập trung vào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36