Breaking News
Home » Mẹo Vặt » Chữa tật nghiến răng

Chữa tật nghiến răng

Hơn một tháng nay chồng tôi xuất hiện tật nghiến răng. Mong chuyên mục cho biết, phải làm gì với tật xấu này của ông xã?

Nghiến răng là sự nghiến hoặc siết chặt các răng một cách quá mức, thường diễn ra khi ngủ (không có ý thức). Nguyên nhân của nghiến răng thường do cấu tạo của cơ thể là lệch khớp cắn (giữa răng hàm trên và hàm dưới) do yếu tố tâm lý (lo âu, căng thẳng hay bị stress, kích động hay xúc cảm quá mức). Vì hiện tượng nghiến răng mới chỉ xuất hiện hơn một tháng nên rất có thể ông xã bạn đang gặp vấn đề về tâm lý.

Tật nghiến răng không chỉ khiến bạn khó ngủ mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của chồng bạn bởi nó còn gây mòn răng (nếu nghiến thường xuyên và mạnh). Răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến, chồng bạn có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ.
Các cơ hoạt động quá mức có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông (do phì đại cơ cắn ở cả hai bên), rối loạn khớp thái dương-hàm. Các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng khó, có tiếng kêu lụp cụp khi há miệng hoặc khi đang nhai.
Một trong những phương pháp đối phó với bệnh nghiến răng là mang máng nhai. Tuy nhiên, máng nhai chỉ áp dụng với những người do nguyên nhân cơ học từ cấu tạo răng, xương hàm.
Còn ông xã bạn là xuất phát từ yếu tố tâm lý, vì vậy cần phải  giúp ông xã giải tỏa yếu tố tâm lý, giảm bớt lo âu, căng thẳng, tránh xung đột gia đình, không mang công việc vào phòng ngủ… để giảm stress. Ngoài ra, nếu ông xã bạn có thói quen hút thuốc, uống rượu thì cũng khuyến khích anh ấy từ bỏ.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Bài nổi bật

Những người phải dừng ăn gan lợn ngay tức khắc, không sẽ hối không kịp

Gan lợn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, loại thực phẩm này …