Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Phụ Nữ » Sức Khỏe Sinh Sản » Ung thư buồng trứng » Chiến thắng căn bệnh ung thư buồng trứng

Chiến thắng căn bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh gây ra bởi sự phát triển và phân chia nhanh của các tế bào trong một hay cả hai buồng trứng. Buồng trứng là bộ phận trong hệ sinh sản của nữ giới nằm ở khu vực xương chậu, chúng sản xuất trứng và trứng sẽ đi đến tử cung thông qua vòi trứng.

Theo bác sĩ Toh Chee Keong, chuyên gia tư vấn ung thư nội khoa của bệnh viện Raffles, khối u là một tổ chức mô được hình thành khi những tế bào được hình thành khi cơ thể không cần và những tế bào già không chết đi theo quy  luật. Hầu hết những khối u này là lành tính và không lan rộng trên buồng trứng.

“Ung thư buồng trứng xảy ra khi xuất hiện khối u ác tính (ung thư) ở buồng trứng, nguy cơ lan rộng đến cả vòi trứng, tử cung và cả những cơ quan khác trong cơ thể như gan và phổi” bác sĩ Toh giải thích.

Bác sĩ Toh chia sẻ: “Hầu hết phụ nữ bị ung thư buồng trứng chỉ gặp phải những triệu chứng không đặc hiệu như đau bụng, khối bất thường vùng bụng, trướng bụng, đau lưng, tiểu gấp, tiêu chảy, táo bón hay mệt mỏi. Một số phụ nữ khác có những triệu chứng cụ thể hơn như đau vùng khung chậu, chảy máu bất thường ở vùng âm đạo hay giảm cân không rõ nguyên nhân”.

Để chẩn đoán ung thư buồng trứng, cần tiến hành một số xét nghiệm như: xét nghiệm máu, kiểm tra vùng chậu, siêu âm và sinh thiết. Thông thường bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật với bệnh nhân ung thư buồng trứng.

“Hầu hết bệnh nhân sau khi phẫu thuật thường có thêm chỉ định điều trị bổ sung như hóa trị hay hóa trị kết hợp xạ trị. Phẫu thuật giúp xác định chính xác giai đoạn của khối u, đưa ra chẩn đoán chính xác và loại bỏ khối u ung thư nhiều nhất có thể. Đối với những bệnh nhân không còn sót lại khối u hay khối u nhỏ hơn 1 cm thì khả năng chữa khỏi là rất cao”  bác sĩ Donald Poon, một chuyên gia tư vấn ung thư nội khoa khác của bệnh viện Raffles cho biết.

Phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong những năm gần đây, tăng khả năng chữa khỏi bệnh cũng như kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư. Chị Khis Nada – một phụ nữ Campuchia 48 tuổi là một trong những bệnh đã chiến thắng căn bệnh ung thư buồng trứng chia sẻ về trường hợp của mình.

Chị Khis Nada cho biết: “Đầu tiên, tôi đi khám tại Phnom Penh khi thấy triệu chứng đau ở vùng bụng. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị ung thư buồng trứng. Sau đó, tôi đã sang Singapore và khám tại bệnh viện Raffles. Các bác sĩ ở bệnh viện Raffles rất chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm. Hiện tại, tôi đang điều trị bằng hóa trị tại bệnh viện.”

Trong suốt thời gian ở Singapore, chi Khis đã được nhân viên trung tâm hỗ trợ bệnh nhân Quốc Tế của bệnh viện Raffles hỗ trợ phiên dịch. Chị Phan Nhung, giám đốc Marketing Quốc Tế chia sẻ: “Trung tâm hỗ trợ bệnh nhân Quốc Tế được thành lập với mong muốn chăm sóc nhu cầu của tất cả bệnh nhân Quốc Tế”. Trung tâm đào tạo đội ngũ nhân viên hỗ trợ bệnh nhân và cung cấp các dịch vụ thiết yếu bằng nhiều ngoại ngữ khác nhau”.

Trung tâm ung thư thuộc bệnh viện Raffles cung cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị cao cấp với  trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi quan tâm đến tất cả các khía cạnh của bệnh ung thư từ phòng ngừa, chẩn đoán đến điều trị.  Ngoài ra, trung tâm ung thư Raffles còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như giảm đau và tư vấn cho bệnh nhân và gia đình.

Dr Cordelia Han là chuyên gia tư vấn sản, phụ khoa Bệnh Viện Raffles. Dr Han đã tốt nghiệp Cao Đẳng ngoại khoa Hoàng Gia tại Ireland và là thành viên của Trường Trung Học sản, phụ khoa tại Anh Quốc.

(Theo OSS)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *