Breaking News
Home » Các Loại Bệnh » Bệnh Về Mật » Viêm Túi Mật » Cháu bị viêm túi mật hay viêm đại tràng?

Cháu bị viêm túi mật hay viêm đại tràng?

Năm ngoái, cháu bị đau nhiều ở dưới sườn bên phải, đau từng cơn. Đi khám ở bệnh viện và được xác định là viêm túi mật, nhập viện và điều trị 2 tuầnviem da day

Vài tháng sau, cháu lại đau và triệu chứng cũng giống như đau trước đây nên đã vào Bệnh viện Trung ương Huế khám, bác sĩ đã siêu âm, ấn vào chỗ đau và kết luận là không phải viêm túi mật mà là viêm đại tràng, kê cho một đơn thuốc. Cháu đã uống theo đơn thuốc đó và đã lành bệnh. Sau một năm, giờ cháu lại thấy đau lại. Cháu có phải bị viêm túi mật không, xin cho cháu lời khuyên để cháu yên tâm.

Bệnh viêm túi mật cấp và viêm đại tràng góc gan mạn tính thường có các triệu chứng giống nhau, đặc biệt là triệu chứng đau ở vùng hạ sườn phải nên có khi gây nhầm lẫn trong vấn đề chẩn đoán dẫn đến quyết định sai lầm trong điều trị.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ có thể thấy: Viêm túi mật cấp, bệnh nhân đau rất nhiều, có thể có sốt kèm theo, có các dấu hiệu của nhiễm trùng và ứ mật làm nước tiểu có màu vàng. Có thể có ói mửa kèm theo. Ngày nay, với sự phát triển của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân có thể dễ dàng được chẩn đoán xác định nhờ siêu âm túi mật viêm dày, có thể có sỏi ở bên trong, có thể kết hợp với sỏi đường mật chính.

Còn viêm đại tràng mạn đau quặn từng cơn có kèm theo rối loạn tiêu hóa, có thể táo bón hay tiêu chảy, bụng sôi và trướng. Bệnh tái phát nhiều lần, bạn nên đi siêu âm để có chẩn đoán chính xác.

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Bài nổi bật

Một số lưu ý về chế độ ăn uống của người bị viêm túi mật hay sỏi mật

Trong thời kỳ các bệnh trên đang tiến diễn, bệnh nhân nên kiêng mỡ và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36