Breaking News

Chẩn đoán viêm âm đạo

Khám dưới kính hiển vi các chất dịch âm đạo, sử dụng nước muối sinh lý (làm thấy rõ các clue cells đối với viêm âm đạo do vi khuẩn (bacterial vaginosis) và trichomonas vaginalis đối với bệnh trichomonas (trichomoniasis) và dung dịch KOH 10% ( làm thấy rõ men hay pseudohyphae đối với bệnh nấm candida (candidiasis) và mùi cá đối với viêm âm đạo do vi khuẩn ), sẽ thường mang lại chẩn đoán.

– Nên làm một bệnh sử phụ khoa chi tiết và nên thực hiện một thăm khám phụ khoa.

– Khám dưới kính hiển vi các chất dịch âm đạo, sử dụng nước muối sinh lý (làm thấy rõ các clue cells đối với viêm âm đạo do vi khuẩn (bacterial vaginosis) và trichomonas vaginalis đối với bệnh trichomonas (trichomoniasis) và dung dịch KOH 10% ( làm thấy rõ men hay pseudohyphae đối với bệnh nấm candida (candidiasis) và mùi cá đối với viêm âm đạo do vi khuẩn ), sẽ thường mang lại chẩn đoán.

– Các chất tiết nên được trắc nghiệm xác định pH, dùng giấy nitrazine. Một pH lớn hơn 4,5 là điển hình cho viêm âm đạo do vi khuẩn (bacterial vaginosis) hay bệnh trichomonas. Một pH dưới 4,5 là điển hình cho khí hư sinh lý hay một nhiễm trùng nấm

– Theo CDC (Centers for Disease Control), viêm âm đạo do vi khuẩn (bacterial vaginosis) được chẩn đoán bởi 3 trong các tiêu chuẩn sau đây :

(1) khí hư

(2) pH > 4,5

(3) mùi cá khi dung dịch KOH 10% được thêm vào khí hư (kết quả trắc nghiệm amine dương tính), và

(4) các clue cells, những tế bào biểu mô với các đám vi khuẩn dính vào bề mặt, được nhìn thấy trên chế phẩm nước muối ướt.

Viêm âm đạo do candida được chẩn đoán dưới kính hiển vi bởi sự hiện diện của các chồi men (yeast buds) và pseudohyphae. Dùng một dung dịch KOH 10% sẽ làm tan các tế bào biểu mô, làm cho những tìm kiếm được thấy dễ hơn. Độ nhạy cảm là 80%.

– Bệnh nấm trichomonas (trichomoniasis) được chẩn đoán dưới kính hiển vi bởi sự hiện diện của các trichomonas di động, hình trái lê, có chiên mao (flagellated). Những trichomonas này hơi lớn hơn các bạch cầu. Độ nhạy cảm là 40% đến 80%.

– Herpes sinh dục (genital herpes) được chẩn đoán căn cứ trên sự nghi ngờ về mặt lâm sàng và được xác nhận hoặc bởi cấy hoặc bởi polymerase chain reaction của dịch lấy từ vết loét hay mụn nước.

– Viêm âm hộ-âm đạo do tiếp xúc (contact vulvovaginitis) được chẩn đoán bằng cách loại trừ một nguyên nhân nhiễm trùng và nhận diện một tác nhân xâm phạm.

(Theo Nhipcauykhoa)

Bài nổi bật

Nhận biết viêm âm đạo qua các biểu hiện khác nhau

Phụ nữ khi có bầu hoặc bị tiểu đường sẽ dễ bị viêm nấm ở …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36