Breaking News
Home » Các Loại Bệnh » Bệnh Về Da và Tóc » Bạch Biến » Cách chữa bệnh bạch biến

Cách chữa bệnh bạch biến

benh_bach_bienTùy theo mức độ bệnh mà có cách chữa bệnh bạch biến khác nhau, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa cho điều trị bằng thuốc bôi và hoặc thuốc uống hoặc kết hợp với chiếu tia cực tím . Ví dụ

Tại chỗ

Có thể bôi dung dịch Meladinine, sau một giờ chiếu tia cực tím hoặc phơi nắng. Cẩn thận trong lúc đầu phơi nắng 15 giây, sau đó  tăng rất chậm để tránh tai biến cục bộ,  nổi bóng nước và loét. Thực hiện điều trị này 2 lần trong mỗi tuần.

Dùng kem corticoit loại mạnh như  Clobetasol, bôi ngày 2 lần cũng có kết qủa đối với các thương tổn bạch biến có diện tích nhỏ. Không nên bôi liên tục kéo dài quá  3 tuần.

Dùng mỡ tacrolimus 0.1% : bôi ngày 2 lần. Ưu  điểm của thuốc này là không bị teo da, giãn mạch máu nhỏ  như  dùng corticoid. Trẻ em nên khởi đầu với mỡ tacrolimus 0.03% .

Toàn thân

Thuốc được sử  dụng nhiều nhất là psoralènens và acide paraaminobenzoique.

Thuốc dùng

Các Psoralènes

PUVA uống: Methoxsalen (Oxsoralen, 8-MOP) 2 -3  viên 10mg ( 0,5 mg / kg). Hai giờ sau chiếu đèn cực tím (PUVA) hoặc phơi nắng, thời gian tiếp xúc với tia cực tím  tăng dần từng ngày, thực hiện   2- 3 lần / tuần. Điều trị này  kéo dài 6-12 tháng. Không nên dùng cho  trẻ em dưới 10 tuổi.

Acide para-aminobenzoique (Paraminan)

Viên 0,25mg cho 4 viên ngày (trẻ em 0,5g đến 0,75g/ngày). Điều trị kéo dài hàng năm. Thuốc này dung nạp với mọi lứa tuổi và không có nguy cơ gây phản ứng ánh sáng.

Một số phương pháp điều trị khác

– Dùng đa sinh tố (multivitamin therapy) bao gồm axit folic, vitamin B12, vitamin C.

– Phẫu thuật ghép da: dùng cho những thương tổn bạch biến có diện tích nhỏ, đã ổn định ( khoảng 2 năm không nổi thêm đốm trắng mới).

 

Bài nổi bật

Thuốc chữa bệnh bạch biến

Khi bị bạch biến có thể tham khảo một số loại thuốc điều trị sau: …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36