Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Người Cao Tuổi » Đau Nhức Toàn Thân » Các món ăn giúp trị đau nhức cơ thể

Các món ăn giúp trị đau nhức cơ thể

Bạn thường xuyên bị đau nhức cơ thể, làm thế nào để giảm bớt chứng bệnh thường niên ấy? Mời bạn tham khảo những món ăn sau đây:

Thịt bò nấu với rau cải

– Nguyên liệu: 200 gr thịt bò tươi (loại ngon), 400 gr rau cải và 20 gr gừng tươi, muối.

– Chế biến: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng; rau cải rửa sạch, cắt khúc; gừng tươi rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng, đâm nhuyễn để trộn ướp thịt bò… Cho cả ba loại vào nồi cùng với hai lít nước, một ít muối vừa đủ. Nấu với lửa lớn trong một giờ là dùng được, dùng lúc còn nóng ấm.

Theo Đông y, thịt bò có tính bình, vị cam, vào kinh tỳ vị, bổ tỳ ích khí, tăng lực… Rau cải có tính ôn, vị cay, vào kinh phế tỳ, giải chứng cảm hàn, thông đàm, lợi khí. Còn gừng tươi có tính ôn, vị cay, giúp tinh thần minh mẫn, tỳ vị tiêu hóa tốt, trị ho… Nước thịt bò nấu với rau cải có công dụng chủ trị đau nhức xương cốt; trị đau đầu; giải cảm mạo phong hàn, ớn lạnh… Lưu ý, người đang sốt cao, miệng khô đắng, hay khát nước thì không nên dùng.

Ngân hoa nấu với bạc hà

– Thành phần: 100 gr ngân hoa, 10 gr bạc hà, 30 gr đậu xanh, 10 gr lá tre, đường cát.

– Chế biến: Sau khi rửa sạch, cho ngân hoa, bạc hà và lá tre cùng hai lít nước vào nồi nấu trong một giờ. Lọc lấy nước, bỏ xác, cho đậu xanh và một ít gạo vào cùng nước trên và nấu đến chín, sau đó cho vào một ít đường là dùng được.

Ngân hoa có tính hàn, vị cam, đi vào kinh phế, vị, tâm của cơ thể, giúp thanh giải nhiệt độc, trừ ung nhọt. Bạc hà có tính bình, vị hơi đắng, vào kinh tỳ, thận. Lá tre có tính hàn, vị cam, đi vào kinh tâm, phế, giúp thanh nhiệt, trừ phiền. Đậu xanh tính hàn, vị cam, đi vào tỳ, vị, có công năng thanh nhiệt, giải độc… Món cháo ngân hoa – bạc hà có công dụng chủ trị toàn thân nhức mỏi; đau đầu; cơ thể không ra mồ hôi; chứng ớn gió, phát sốt… Nhưng lưu ý, người đang đi tiêu lỏng, ăn uống kém, tiểu nhiều, thì không nên dùng.

Lương y Trần Khiết

(Theo Thanhnien)

Bài nổi bật

Ngũ gia bì có thể chữa đau nhức xương khớp

Ngũ gia bì còn có tên là cây chân chim, sâm non, thuộc loại cây …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36