Breaking News
Home » Các Loại Bệnh » Bệnh Về Da và Tóc » Mụn Trứng Cá » Các loại mụn trứng cá tuổi dậy thì

Các loại mụn trứng cá tuổi dậy thì

Mụn trứng cá có nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là mấy loại sau. Mụn trứng cá thông thường: thường gặp ở thanh thiếu niên tuổi dậy thì (từ 12 – 13 tuổi), tuổi bắt đầu tăng tiết bã nhờn ở da do biến đổi hormon, sau đó xuất hiện nhân trứng cá (đầu đen), các sẩn, các mụn mủ, kế tiếp là bọc đầu trắng.

mun trung ca

Thương tổn thường thấy ở mặt, ngực, phần trên của lưng, nếu không điều trị có thể xuất hiện các sẹo. Loại mụn trứng cá thông thường này có thể tự khỏi khi 18 – 20 tuổi.

Mụn trứng cá bọc: thương tổn là các nang màu sẫm dưới da, khi khỏi thường để lại sẹo, đây là thể nặng của trứng cá.

Mụn trứng cá mạch lươn: là thể nặng nhất của mụn trứng cá. Loại mụn này tiến triển mãn tính đến nhiều năm sau tuổi dậy thì, trưởng thành, cần được điều trị đầy đủ.

Mụn trứng cá thường mọc ở mặt, cổ, vai lưng và ngực. Nguyên do là lỗ chân lông ở những chỗ này lớn hơn và tuyến nhờn trong lỗ chân lông cũng lớn hơn các nơi khác. Mụn trứng cá mọc khoảng hai ba tuần lễ mới hết. Sẹo có khi thành lỗ, có người bị nhiều, giống như bị rỗ. Có khi sẹo lồi, nhất là ở ngực, vai, lưng. Sẹo lồi sẽ xẹp và mờ dần theo thời gian (tùy cơ địa của mỗi người). Mụn trứng cá nhẹ thì ít để lại vết sẹo. Mụn trứng cá nặng, khi bọc mủ vỡ ra ngoài và lành rồi, thì thường sinh sẹo. Chữa trị sớm, đúng cách thì sẹo ít.

Những loại mụn sau đều có thể xem là mụn trứng cá

1. Những chấm đen mọc đặc biệt nhiều quanh mũi (Acne comedonica).

2. Những chấm đen mọc lên dính với phần dưới là một hạt nhân vàng hoặc trắng (Acne papulopustulosa).

3. Dưới chỗ da tấy đỏ là những mụn cứng nằm sâu ở dưới (Acne indurativa).

4. Mụn cứng nằm dưới da có trồi lên mặt da hạt nhân mủ trắng (vàng) (Acne plegmonosa).

5. Chấm đen to mang bọc mủ ở dưới (Acne conglobata).

6. Mụn dạng khối bọc to, sưng, rất đau, gây sốt. Rất hiếm khi gặp, nếu có, thường ở lứa tuổi dậy thì 13 – 18 tuổi (Acne fulminals).

7. Những mụn cám đầu đen xuất hiện làm bít tắc và ảnh hưởng chức năng của tuyến mồ hôi (Acne inversa).

Mụn trứng cá có nhiều dạng

Mụn nhỏ, mụn to, mụn đầu đen, mụn mưng mủ (viêm tấy, ấn đau), mụn bọc (viêm sâu hơn và bọc mủ ở sâu), mụn mạch lươn (với các bọc mụn liên kết với nhau và có đường thông nhau), mụn trứng cá đỏ (giãn mạch, hình thành những “sợi chỉ đỏ” trên một vùng da đỏ, rải rác có mụn trứng cá).

Theo BS. AN HUY

Bài nổi bật

Mụn trứng cá và thuốc chữa trị

Nguyên nhân gây bệnh là sự tăng bài tiết chất bã nhờn do ảnh hưởng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36