Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Cây Thuốc » Cà chua và những vấn đề thời sự

Cà chua và những vấn đề thời sự

Mặc dù có nguồn gốc từ Châu Mỹ song hiện nay cà chua đã là loại quả được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Từ hai thế kỷ nay, trung bình mỗi người Pháp ăn tới 20kg cà chua mỗi năm. Vậy ăn nhiều cà chua là tốt hay xấu? Báo Khoa học và tương lai xuất bản ở Pháp đã nêu lên những vấn đề thời sự hiện nay về loại quả này.

ca chua

Mặc dù có nguồn gốc từ Châu Mỹ song hiện nay cà chua đã là loại quả được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Từ hai thế kỷ nay, trung bình mỗi người Pháp ăn tới 20kg cà chua mỗi năm. Vậy ăn nhiều cà chua là tốt hay xấu? Báo Khoa học và tương lai xuất bản ở Pháp đã nêu lên những vấn đề thời sự hiện nay về loại quả này.

Tác dụng phòng chữa bệnh

Cà chua giúp chống cảm nắng

Trên Tập san dinh dưỡng, tiễn sĩ Wilhelm Stahl và cộng tác viên đã chứng minh: Con người có thể làm giảm 40% cường độ cảm nắng nếu ăn mỗi ngày 40g nước xốt cà chua tức là 16mg hoạt chất lycopen kèm theo dầu ôliu trong 10 tuần.

Tuy việc bảo vệ da chưa cao (đạt chỉ số bảo vệ số 3) nhưng lại có lợi hơn các loại kem bôi da vì cà chua có tác dụng trên toàn bộ da của cơ thể. Nên sử dụng cà chua kết hợp với các tác nhân khác (quần áo, kem chống nắng).

Cà chua có tác dụng phòng ngừa nhồi máu động mạch (Infartus)?

Cũng trên Tập san dinh dưỡng (F. Nutr), nhà khoa học Sesso H nhận xét: Trên 40.000 phụ nữ ăn mỗi tuần ít nhất hai lần  bánh pizza sẽ giảm được 30% nguy cơ bị nhồi máu động mạch vì trong loại thức ăn này có nhiều hoạt chất lycopen kèm theo dầu oliu.

Về thực nghiệm, hoạt chất lycopen trong cà chua bảo vệ cholesterol khỏi bị oxy hóa, nó còn làm cho máu ở dạng lỏng dễ lưu thông. Cà chua có trong thức ăn pizza còn ngăn cản tác dụng tiêu cực của các axit béo no và bột mì trắng. Pizza là một loại thức ăn của vùng Địa Trung Hải, nó làm giảm tỷ lệ bệnh tim mạch ở cư dân vùng này.

Trong cà chua có chất độc không?

Theo nhà khoa học Serge Aubert, cà chua có chứa một số alcaloid có độc tính và các saponin nhưng ở liều thấp nên lại có tác dụng tốt (diệt khuẩn và ngừa cholesterol ở mức cao). Cà chua xanh thường có chất độc ở mức cao hơn để bảo vệ cây cà chua chống vi khuẩn nấm và côn trùng.

Cư dân miền Địa Trung Hải thích ăn cà chua nửa chín, nửa xanh nên họ thích ứng được với alcaloid và saponin ở liều thấp.

Nên ăn cà chua sống hay chín?

Edward Giovannucci – nhà dịch tễ học trường Đại học Y Harvard (Boston, Hoa Kỳ) tiến hành nghiên cứu trên 48000 đàn ông và nhận thấy những người ăn nhiều cà chua giảm được nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt từ 20 – 35%.

GS. Canada Mahyar Etminan đã kết luận: Muốn phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt nên ăn cà chua chín vì giảm được 20% nguy cơ đó, nếu ăn cà chua sống thì nguy cơ chỉ giảm được 10%.

Edward Giovannucci chỉ rõ: Tác dụng chống ung thư nói trên là lycopen, chất này dễ hấp thu hơn nếu cà chua được nấu chín. Theo ông: “Những người ăn nhiều cà chua còn giảm được tới 40% nguy cơ ung thư phổi và dạ dầy”.

Nên trở lại thói quen trồng cà chua theo mùa

Các nhà nghiên cứu Serge Aubert và Henri Laterrot ở Viện Nghiên cứu INRA cho biết: Các loại cà chua hiện đại là loại F1 vì sản xuất được nhiều, lại tránh được bệnh tật, cần ít ánh sáng nên trồng được cả mùa đông trong nhà kính. Người ta cố gắng cải tiến sự trình bày và bảo quản cà chua loại này nhưng tính cảm quan không giữ được. Khoa học nông nghiệp ở Réhovot (Israel) đã thành công trong việc lai tạo ra cây cà chua đột biến không bao giờ chín. Nếu lai giống cà chua này với giống cà chua bình thường, quả cà chua chín chậm, mềm hơn thì thời gian bảo quản được lâu hơn. Nhược điểm của cà chua là mùi thơm và mầu bị ảnh hưởng do sự tổng hợp carotenoid bị chậm hay không hoàn toàn.

Từ 17 năm nay, Viện INRA cũng đã nghiên cứu, lai tạo, lưu ý đến mùi vị, quả to, chống được bệnh tật song phải 2 – 3 năm nữa loại quả này mới được bán trên thị trường và sẽ đa dạng về hình dáng, kích thước, mầu…

GS.TS. Nguyên Khang – CTQ số 57

Bài nổi bật

Rễ cây ruột gà – Ba kích

Cây Ruột gà là một trong số cây đặc sản của vùng Á Đông, trong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36