Breaking News

Biểu hiện của viêm đa cơ

Bệnh có ở mọi lứa tuổi và mọi giới, nhưng nữ giới bị nhiều hơn. Bệnh khởi phát âm thầm và thường tiến triển chậm chạp trong vòng vài tuần hay vài tháng. Bệnh nhân thấy dần dần khó khăn khi đang ngồi đứng lên, leo thang gác, chải tóc… Chỉ có một số ít người thấy đau ở các bắp cơ.

Trên người Việt nam, chúng tôi thấy một số bệnh nhân bị viêm đa cơ tiến triển bán cấp tính có triệu chứng đau cơ trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên. Hệ cơ ở cổ gáy bị yếu làm đầu rũ xuống, khi ngồi không giữ thẳng mặt ra trước được, hoặc khi nằm không ngóc đầu lên được. Hệ cơ thực quản và họng – thanh quản bị yếu gây khó nuốt và khó nói. Hãn hữu có trường hợp bệnh nặng thì các cơ hô hấp bị ảnh hưởng gây khó thở.

Nếu bệnh tiến triển lâu mà không kịp điều trị, thì sẽ có teo cơ. Cuối cùng sẽ có co cứng cơ do xơ hóa. Một số bệnh nhân bị loạn nhịp tim nặng và tử vong do hoại tử  các sợi cơ tim.

Bệnh viêm cơ -da: (dermatomyositis) Bệnh ở cả trẻ em và người lớn, nữ bị là đa số. Biểu hiện yếu cơ giống như trong bệnh viêm đa cơ, nhưng có kèm theo biểu hiện da.

Thường biểu hiện da có trước yếu cơ, nhưng cũng có khi song hành. Điển hình là biến đổi da mầu đỏ hay mầu hoa cà ở cánh mũi, gò má,  trán và quanh móng tay. Cũng có thể là ban đỏ lan tỏa, viêm da dạng eczema, ban sần, … Có thể ngứa da. Hay có phù mi mắt và phù môi. Trẻ em hay bị tổn thương da ở vùng khuỷu và đầu gối. Về sau vùng da bị tổn thương có thể thành sẹo teo và trắng nhợt ra.

(Theo Thankinhhoc)

Bài nổi bật

Xét nghiệm viêm đa cơ

Xét nghiệm máu thấy nồng độ CK và Aldolase tăng cao, tốc độ lắng hồng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36