Breaking News

Bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt

benh-thoa-hoa-diem-vang-o-nguoi-giaBệnh thoái hoá điểm vàng ở mắt (AMD) thường bắt đầu từ hàng chục năm trước khi bạn bước sang tuổi 65. Đó là do chế độ ăn uống thiếu rau quả cũng như không bảo vệ mắt mỗi khi ra nắng lúc còn trẻ.

Đó là thông điệp mà một nghiên cứu mới đây tại Anh đưa ra trước thực trạng bệnh thoái hoá điểm vàng là nguyên nhân số 1 gây mù loà cho người trên 65 tuổi.

“Chúng tôi khuyến nghị mọi người nên bảo vệ mắt, chẳng hạn như đeo kính hay đội mũ rộng vành khi đi ra ngoài trời, đặc biệt là những hôm nhiều nắng, đặc biệt là buổi trưa”, Astrid E. Fletcher, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

“Về dinh dưỡng, chúng ta nên đảm bảo chế độ ăn với 5 loại rau quả mỗi ngày. Đặc biệt, nên ăn nhiều các loại rau lá xanh, các loại quả họ cam quýt, dầu thực vật và các loại hạt… Đây đều là những nguồn giàu chất chống ôxy hoá, rất cần cho võng mạc mắt”, bà Astrid nhấn mạnh.

So với tuổi trẻ, tác động của ánh sáng chói và lượng chất chống ôxy hoá trong cơ thể lớn hơn nhiều khi bước vào tuổi trung niên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết rõ là tác hại của chúng bắt đầu từ khi nào, kéo dài trong bao lâu trước khi khởi phát thực sự.

Những nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng ánh sáng chói loà có thể gây nguy hiểm cho võng mạc và “mở đường” cho sự phát triển của căn bệnh thoái hoá điểm vàng trong mắt, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù loà cho người trên 60 tuổi.

Tuy nhiên, một nghiên cứu với gần 4.500 người lớn tuổi sống ở châu Âu (độ tuổi trung bình là 73,2) tham gia cho thấy: không có sự liên quan giữa ánh sáng chói loà với khởi phát của bệnh AMD. Nhưng nó sẽ tác động tới sức khoẻ của đôi mắt nếu cơ thể không đủ lượng chất chống ôxy hoá.

Như vậy, một điểm chung của các nghiên cứu là các enzym chống ôxy hoá như vitamin C và E, caroten (lutein và zeaxanthin) và kẽm có thể bảo vệ mắt chống lại ánh sáng chói loà cũng như bệnh thoái hoá điểm vàng trong mắt.

(Theo Dantri)

Bài nổi bật

Thoái hóa hoàng điểm ở mắt có thể gây mù lòa

Ngoài hiện tượng lão thị và các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể…, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36