Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Người Cao Tuổi » Phong Thấp » Bệnh phong thấp chữa thế nào?

Bệnh phong thấp chữa thế nào?

Tôi năm nay 54 tuổi. Mấy năm nay cứ thời tiết thay đổi tôi hay bị nhức xương và ra mồ hôi ở bàn tay bàn chân. Đi khám Đông y, bác sĩ nói bị phong thấp. Xin hỏi bệnh của tôi chữa bằng thuốc Đông y hay Tây y?

Phạm Như Hoa   (Thanh Hóa)

Trả lời :

Theo tổ chức Y tế Thế giới, các bệnh phong thấp có khoảng vài chục bệnh và được gọi chung là bệnh thấp khớp, bao gồm cả chứng ra mồ hôi tay, chân…

Theo Tây y, những bệnh có liên quan đến từ “phong thấp” đều có bệnh danh rõ ràng như thấp tim, viêm đa khớp dạng thấp, loãng xương, viêm khớp, lao khớp, thoái hóa khớp… Tùy bệnh mà dùng thuốc, chẳng hạn thấp tim phải dùng thuốc kháng sinh đặc hiệu; lao khớp dùng thuốc chống lao; thoái hóa khớp có thể dùng thuốc (điều trị nội khoa) hoặc thay khớp nếu cần (điều trị ngoại khoa).

chua phong thap

Theo Đông y, các bệnh phong thấp ở hệ vận động được gọi chung là chứng tý khi vệ khí của cơ thể suy yếu, các yếu tố phong, hàn, thấp là nguyên nhân gây bệnh chính phối hợp tác động vào cơ thể qua da, lông rồi theo đường kinh lạc đi khắp cơ thể gây ra các rối loạn hoạt động của khí huyết, làm tắc nghẽn sự vận hành của khí huyết, sinh ra ứ trệ gây nên những triệu chứng như sưng, đau, mỏi, nặng nề… Nguyên tắc điều trị của Đông y là khu phong tán hàn, trừ thấp trục ứ bằng các bài thuốc sắc hoặc xoa bóp bấm huyệt hay chườm, xông, đắp tại chỗ đau. Trường hợp của bác hay đau mình nhức xương khi thời tiết thay đổi mà không có sưng nóng khớp thì dùng thuốc Đông y hoặc xoa bóp cũng có tác dụng giảm đau. Lưu ý, ở tuổi trung niên của phụ nữ (sau mãn kinh) sẽ có biểu hiện loãng xương do đó đau nhức có thể do loãng xương hoặc ra mồ hôi do bốc hỏa (rối loạn thần kinh thực vật). Vì vậy cần chú ý phòng bệnh bằng ăn uống đủ chất, giàu canxi và tập luyện thể dục thường xuyên.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Bài nổi bật

Bạn biết gì về bệnh phong thấp?

Người Việt mình cứ thấy đau nhức chân tay mình mẩy thì cho là bị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36