Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Phụ Nữ » Sức Khỏe Sinh Sản » U lạc nội mạc tử cung » Bệnh lạc nội mạc tử cung không khỏi triệt để

Bệnh lạc nội mạc tử cung không khỏi triệt để

Không có thuốc nào trị tiệt căn được bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh chỉ thuyên giảm tuyệt đối khi phụ nữ vào tuổi mãn kinh, không còn nội tiết tố.  

Lạc nội mạc tử cung không chữa khỏi triệt để. (Ảnh minh họa)
Lạc nội mạc tử cung không chữa khỏi triệt để. (Ảnh minh họa)

Cháu chào Bác Sỹ! Cháu năm nay 35 tuổi, đã lập gia đình 6 năm nay nhưng chưa có con, mỗi lần có kinh cháu bị đau bụng dữ dội, cháu đã đi khám 4 năm nay, BS kết luận nguyên nhân cháu chậm có con là do bệnh lạc nội mạc tử cung. BS chỉ định cháu phẫu thuật nhưng nay bệnh đã tái phát vậy cháu muốn hỏi BS có thuốc nào điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung hiệu quả không và cháu phải mua thuốc đó ở đâu?

– TS Nguyễn Duy Ánh: Thuốc lạc nội mạc tử cung có rất nhiều chế phẩm cả Đông và Tây y, liều dùng cũng rất khác nhau. Chỉ có điều, cũng không có thuốc nào trị tiệt căn được bệnh này. Bệnh chỉ thuyên giảm tuyệt đối khi phụ nữ vào tuổi mãn kinh, không còn nội tiết tố. Ngoài những thuốc trị lạc nội mạc, bạn có thể dùng thêm thuốc giảm đau như: Dofenal, hoặc Paracetamol dạng viên sủi

Tôi 35 tuổi, đã có 02 con. Tôi bị LNMTC đã 4 năm nay, bệnh cứ tái phát gây đau đớn thường xuyên rất khổ, nên tôi đang có ý đinh muốn cắt buồng trứng tử cung nhưng không biết có nên hay không. Xin GS tư vấn cho trường hợp của tôi.

– TS Lê Anh Tuấn: Lạc nội mạc tử cung là bệnh có tỷ lệ mắc khá cao ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Đây là bệnh mà chưa tìm rõ cơ chế gây bệnh, phương pháp điều trị không đặc hiệu và ngay cả phẫu thuật cắt bỏ u lạc nội mạc tử cung thì tỷ lệ tái phát rất cao; trừ khi cắt toàn bộ 2 buồng trứng.

Chị mới 35 tuổi nên nếu cắt toàn bộ buồng trứng thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động nội tiết và khả năng quan hệ tình dục như một phụ nữ đã mãn kinh. Vì vậy, tôi khuyên chị nên đi khám và điều trị ở những cơ sở sản khoa tuyến tỉnh và trung ương để điều trị bảo tồn buồng trứng. Như vậy, chị sẽ giảm đi phần nào sự đau đớn mà không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng của chị.

Lê Văn Kính – Nam 34 tuổi – Hà Nội

– Em bị lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng, đã phẫu thuật được 3 tuần, nay có kinh trở lại nhưng lại thấy bị đau bụng, cho em hỏi như vậy có sao không? Em mổ được 2 tháng thì có thai được không?

– TS Lê Anh Tuấn: Phẫu thuật lạc nội mạc tử cung chỉ là một trong những phương pháp điều trị trong lạc nội mạc tử cung. Thông thường, sau phẫu thuật lạc nội mạc tử cung thường tiếp tục điều trị nội khoa bằng những thuốc ức chế hoạt động của buồng trứng để điều trị triệt để và phòng ngừa nguy cơ tái phát. Vì vậy, bạn nên tiếp tục đến bác sỹ phẫu thuật cho bạn để kiểm tra lại sau mổ, nếu cần tiếp tục điều trị từ 3 – 6 tháng nữa để tránh tái phát. Sau đó, bạn hãy nên có kế hoạch có thai lại.

– Tôi bị Lạc nội mạc tử cung đã 3 năm, tôi đã phẫu thuật 2 lần, nhưng vẫn cứ tái phát. Hiện nay kích thước khối u 30x35mm, cứ trước chu kì kinh nguyệt tôi đau bụng dữ dội, rất khổ sở, đồng thời hằng ngày tôi phải sử dùng thuốc tây BS sản làm cho cơ thể khó chịu lúc nào tâm lí cũng bực bội, mệt mỏi. Vậy trường hợp của tôi, xin GS tư vấn giúp để tôi cảm thấy yên tâm hơn.

– TS Lê Anh Tuấn: Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý hay tái phát sau phẫu thuật. Nhiều bệnh nhân đã mổ tới 2-3 lần nhưng vẫn tái phát. Hiện nay phương pháp điều trị cũng chỉ là điều trị triệu chứng chứ không có phương pháp điều trị triệt để, trừ khi cắt buồng trứng hoặc ở những phụ nữ đã mãn kinh. Chị đã phẫu thuật 2 lần mà vẫn tái phát thì nên đến bác sỹ phẫu thuật để tiếp tục điều trị.

Bài nổi bật

Khối u do lạc nội mạc tử cung

 * Tôi bị khối u do lạc nội mạc tử cung đã gần 5 năm. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36