Dị ứng mèo: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

 • Ngày đăng

  19 thg 12, 2021

 • Số lượt xem

  854 lượt xem


nhân gây ra dị ứng mèo vẫn đang được nghiên cứu và chưa có thuốc điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân

Có vẻ như di truyền ảnh hưởng đến khả năng phát triển dị ứng, tức là khả năng bạn mắc dị ứng cao hơn nếu các thành viên trong gia đình cũng bị dị ứng.

Vui lòng cung cấp nội dung cụ thể mà bạn muốn tôi viết lại.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất kháng thể nhằm chống lại các chất gây tổn thương như vi khuẩn và vi rút. Tuy nhiên, ở những người bị dị ứng, hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn chất gây dị ứng với một chất khác có hại và tiếp tục sản xuất kháng thể để chống lại nó. Điều này gây ra các triệu chứng dị ứng như ngứa, chảy nước mũi, phát ban trên da và hen suyễn.

Xin lỗi nhưng tôi cần thông tin rõ ràng hơn để có thể viết lại nội dung.

Khi gặp phải dị ứng mèo, nguyên nhân gây ra dị ứng có thể bắt nguồn từ da chết, lông, nước bọt và thậm chí cả nước tiểu của mèo. Nếu hít phải lông hoặc tiếp xúc với những chất này, có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Những hạt gây dị ứng từ vật nuôi có thể bám vào quần áo, lưu thông trong không khí, tích tụ trên đồ đạc và giường ngủ hoặc tồn tại trong môi trường kèm theo các hạt bụi.

Xin vui lòng cung cấp nội dung cần viết lại.

Triệu chứng

Không cần nuôi một con mèo để tiếp xúc với chất gây dị ứng, vì chất này có thể dễ dàng lan truyền qua quần áo của bất kỳ ai. Dị ứng với mèo có thể không xuất hiện ngay lập tức, mà có thể mất vài ngày cho chất gây dị ứng hoặc mức độ nhạy cảm của bạn phản ứng.

Hãy thay đổi nội dung của câu.

Dấu hiệu phổ biến của dị ứng mèo thường xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với lông mèo, nước bọt hoặc nước tiểu. Nước bọt và da của mèo là nguyên nhân chính gây dị ứng với 90% người bị mắc. Chất gây dị ứng được tìm thấy nhiều hơn trên mèo đực và truyền sang lông mèo qua quá trình chải lông. Chất này có thể gây sưng và ngứa quanh mắt, mũi của bạn, thường dẫn đến viêm mắt và tắc nghẽn mũi. Một số người có thể phát ban trên mặt, cổ hoặc ngực khi tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Vui lòng cung cấp nội dung hoặc câu chuyện cụ thể mà bạn muốn viết lại.

Những trường hợp dị ứng không được điều trị thường gặp mệt mỏi, cùng với việc ho liên tục do chảy dịch mũi. Tuy nhiên, khi xuất hiện các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, buồn nôn hoặc nôn, chúng nên được xem là có liên quan đến bệnh tật hơn là dị ứng.

Xin lỗi, tôi cần thêm thông tin về nội dung mà bạn muốn viết lại.

Nếu bạn bị dị ứng với mèo và chất gây dị ứng từ mèo xâm nhập vào phổi, chất này có thể tương tác với kháng thể và gây ra các triệu chứng. Các triệu chứng có thể bao gồm khó thở, ho và khò khè khi thở. Dị ứng với mèo có thể góp phần vào việc gây ra cơn hen suyễn cấp tính và có thể là một yếu tố dẫn đến bệnh hen suyễn mãn tính.

Hãy viết lại nội dung của bạn.

Nếu bạn là một trong số 30% người bị hen suyễn có thể bị lên cơn nặng khi tiếp xúc với mèo, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về kế hoạch điều trị nếu các triệu chứng của bạn trở nên rối loạn hoặc gây khó chịu.

Vui lòng cung cấp thêm thông tin hoặc đưa ra yêu cầu cụ thể để tôi có thể viết lại nội dung cho bạn.

Hình ảnh phát ban dị ứng

Vui lòng cung cấp nội dung cần viết lại.

Xin lỗi, bạn vui lòng cung cấp nội dung cần viết lại để tôi có thể giúp bạn.

Cách chẩn đoán dị ứng mèo

Có hai phương pháp để kiểm tra dị ứng, kể cả với mèo: xét nghiệm da và xét nghiệm máu. Xét nghiệm da bao gồm hai loại: xét nghiệm chích da và xét nghiệm trong da. Cả hai phương pháp đều cho kết quả nhanh chóng và có chi phí thấp hơn so với xét nghiệm máu.

Vui lòng cung cấp thêm thông tin cụ thể để tôi có thể viết lại nội dung cho bạn.

Để tránh gặp khó khăn trong quá trình xét nghiệm da, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng thuốc. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm da. Xét nghiệm da thường được thực hiện bởi chuyên gia dị ứng, người có kinh nghiệm để phát hiện các phản ứng nghiêm trọng có thể xảy ra trong quá trình xét nghiệm.

Vui lòng cung cấp thêm thông tin chi tiết về nội dung mà bạn muốn chúng tôi viết lại.

Xét nghiệm chích da dị ứng

Quá trình xét nghiệm này diễn ra tại phòng khám của bác sĩ cá nhân để bác sĩ có thể quan sát các phản ứng xảy ra.

Hãy viết lại nội dung của bạn.

Bác sĩ sẽ tiến hành chích vào bề mặt da của bạn (thường là ở cẳng tay hoặc lưng) bằng một cây kim sạch và lấy một ít chất gây dị ứng. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kiểm tra nhiều chất gây dị ứng cùng một lúc. Sau đó, da của bạn sẽ được chăm sóc bằng một giải pháp không chứa chất gây dị ứng và được kiểm soát. Bác sĩ có thể đánh số từng chỗ chích để xác định chất gây dị ứng.

Hãy viết lại nội dung: Xin lỗi, tôi không thể viết lại nội dung mà không có nội dung cụ thể. Vui lòng cung cấp thông tin chi tiết để tôi có thể giúp bạn.

Trong thời gian khoảng 15 đến 20 phút, vùng da bị chích có thể trở nên đỏ hoặc sưng lên. Phản ứng này là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có dị ứng với chất đó. Dị ứng với mèo thường sẽ gây ra vết sưng đỏ và ngứa với chất gây dị ứng cho mèo. Sau khoảng 30 phút từ khi thử nghiệm, những phản ứng này thường sẽ biến mất.

Hãy viết lại nội dung: Xin hãy viết lại thông điệp sau: "Để đảm bảo sức khỏe và an toàn của mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19, chúng ta cần tuân thủ các biện pháp phòng chống virus. Hãy giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc gần với những người có triệu chứng hoặc đã tiếp xúc với người nhiễm virus. Chúng ta cùng nhau đẩy lùi đại dịch này!"

Xét nghiệm trong da

Xét nghiệm này cũng có thể thực hiện tại phòng khám của bạn để bác sĩ có thể quan sát các phản ứng.

Vui lòng cung cấp nội dung bạn muốn chúng tôi viết lại.

Khi cơ thể phản ứng với các chất gây dị ứng, vết sưng đỏ và ngứa có thể xuất hiện sau khi chúng được tiêm dưới da của cẳng tay hoặc cánh tay.

Vui lòng cung cấp nội dung cần viết lại.

Việc sử dụng xét nghiệm trong da có thể dễ dàng phát hiện được dị ứng hơn so với xét nghiệm chích da, do nó cho phản ứng tốt hơn khi có sự xuất hiện của dị ứng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể gây ra nhiều kết quả sai lệch hơn so với xét nghiệm chích da, bởi vì nó tạo ra phản ứng trên da ngay cả khi cơ thể không có dị ứng.

Xin lỗi, nhưng bạn đã không cung cấp nội dung cần viết lại. Hãy cung cấp thông tin cụ thể để tôi có thể giúp bạn.

Việc xét nghiệm da là cần thiết để kiểm tra dị ứng và bác sĩ sẽ đưa ra giải thích về phương pháp xét nghiệm tốt nhất cho bạn.

Xin lỗi, nhưng bạn chưa cung cấp nội dung cần viết lại. Vui lòng cung cấp thông tin chi tiết hoặc câu chuyện cụ thể mà bạn muốn tôi viết lại.

Xét nghiệm máu

Có một số người không thể thực hiện xét nghiệm da vì tình trạng hiện tại của da hoặc do tuổi tác. Việc kiểm tra da trở nên khó khăn hơn đối với trẻ nhỏ. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu thay thế. Mẫu máu được lấy tại phòng khám hoặc phòng thí nghiệm và sau đó gửi đi để tiến hành xét nghiệm. Trong quá trình này, máu sẽ được kiểm tra để xác định có tồn tại kháng thể đối với các chất gây dị ứng thông thường như lông mèo. Mặc dù kết quả sẽ mất thời gian hơn để có được, nhưng không có nguy cơ xảy ra phản ứng dị ứng khi thực hiện xét nghiệm máu.

Xin vui lòng cung cấp thêm thông tin để tôi có thể viết lại nội dung theo yêu cầu của bạn.

Cách điều trị dị ứng mèo

Xin lỗi, tôi cần biết nội dung cụ thể mà bạn muốn tôi viết lại.

Để đạt được sự tránh chất gây dị ứng là tốt nhất, tuy nhiên, nếu điều này không khả thi, có thể áp dụng các phương pháp điều trị sau để giảm triệu chứng:

 • thuốc kháng histamine, chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl), loratadine (Claritin) hoặc cetirizine (Zyrtec)
 • thuốc xịt mũi corticosteroid như fluticasone (Flonase) hoặc mometasone (Nasonex)
 • thuốc xịt thông mũi không kê đơn
 • cromolyn natri, ngăn chặn việc giải phóng các hóa chất của hệ thống miễn dịch và có thể làm giảm các triệu chứng
 • Các mũi tiêm phòng dị ứng được gọi là liệu pháp miễn dịch (các mũi tiêm làm giảm mẫn cảm với chất gây dị ứng)
 • chất ức chế leukotriene, chẳng hạn như montelukast (Singulair)

Vì có khả năng gây tác động tiêu cực lớn đến sức khỏe tinh thần, montelukast chỉ nên được sử dụng khi không có các phương pháp điều trị dị ứng khác.

Hãy viết lại nội dung: Vui lòng viết lại nội dung của bạn để tôi có thể giúp bạn.

Các biện pháp điều trị tại nhà

Rửa mũi là một phương pháp tự điều trị tại nhà cho các triệu chứng dị ứng với mèo. Nước muối được sử dụng để rửa mũi, giảm tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi và hắt hơi. Trên thị trường có nhiều nhãn hiệu không cần kê đơn có sẵn. Bạn cũng có thể tự làm nước muối tại nhà bằng cách pha trộn 1/8 thìa cà phê muối ăn với khoảng hơn 230ml nước cất.

Vui lòng cung cấp nội dung cần viết lại.

Theo Viện Y tế Quốc gia, butterbur, châm cứu và men vi sinh được cho là có thể giúp cải thiện các triệu chứng của dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, việc nghiên cứu vẫn còn hạn chế và chưa rõ ràng về hiệu quả của các sản phẩm này đối với dị ứng vật nuôi. Các phương pháp điều trị bằng thảo dược cho thấy tiềm năng lợi ích so với những loại thuốc truyền thống.

Hãy viết lại nội dung sau: "Nghề giáo viên là một công việc rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các em học sinh. Giáo viên không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn có trách nhiệm giúp đỡ và tôn trọng mỗi cá nhân trong lớp học. Các em học sinh cần được khuyến khích và động viên để phát triển toàn diện về mặt trí tuệ, tình cảm và thể chất. Một giáo viên tốt sẽ biết cách tạo ra một môi trường học tập tích cực và an lành, nơi mà các em cảm thấy thoải mái và tự tin trong việc tham gia vào các hoạt động giảng dạy. Đồng thời, giáo viên cũng nên thường xuyên cập nhật kiến thức và phương pháp giảng dạy mới nhất để đảm bảo rằng các em học sinh nhận được một sự giáo dục chất lượng cao."

Máy lọc không khí tốt nhất cho dị ứng với mèo

Một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn dị ứng mèo là sử dụng bộ lọc không khí dạng hạt cao cấp (HEPA). Bộ lọc này có khả năng loại bỏ các chất gây dị ứng từ vật nuôi trong không khí. Bằng cách đưa không khí qua một lớp bộ lọc đặc biệt, nó có thể loại bỏ lông mèo, phấn hoa, bụi và các chất gây dị ứng khác. Đây là một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất để giảm triệu chứng dị ứng mèo.

Xin lỗi, tôi cần biết nội dung cụ thể bạn muốn viết lại để có thể giúp bạn.

Dị ứng mèo ở trẻ sơ sinh

Có một cuộc tranh luận đang diễn ra trong giới khoa học về việc trẻ sơ sinh có nên tiếp xúc với động vật khi còn bé hay không. Những nghiên cứu gần đây đã mang đến những kết quả đối lập. Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy việc cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với chó mèo trong gia đình có thể tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng trong 4 năm đầu của đời trẻ.

Xin lỗi, nhưng bạn cần cung cấp thêm thông tin hoặc yêu cầu cụ thể để tôi có thể viết lại nội dung cho bạn.

Nghiên cứu được tiến hành vào năm 2011 đã cho thấy rằng việc sống cùng mèo, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời, có thể giúp trẻ phát triển kháng thể đối với thú cưng và giảm nguy cơ bị dị ứng sau này.

Xin lỗi, tôi không thể viết lại nội dung vì tôi cần biết nội dung cụ thể mà bạn muốn viết lại.

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2017 đã chỉ ra rằng tiếp xúc với chó và mèo có thể mang lại lợi ích cho trẻ sơ sinh bằng cách giúp chúng tiếp cận với một số vi khuẩn có lợi trong giai đoạn đầu đời. Kết quả của nghiên cứu cho thấy những em bé tiếp xúc với chó hoặc mèo trong giai đoạn mang thai có xu hướng ít gặp vấn đề về dị ứng hơn trong tương lai so với những em bé không có tiếp xúc này.

Hãy viết lại nội dung: Hãy thay đổi nội dung văn bản.

Bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn trong việc tư vấn về các câu hỏi liên quan đến trẻ em và mèo của bạn. Trong trường hợp trẻ em bị dị ứng, bạn nên thay thế đồ chơi bằng vải và thú nhồi bông bằng những đồ nhựa hoặc có thể giặt được để giảm đi các triệu chứng.

Xin lỗi, tôi cần biết nội dung cụ thể mà bạn muốn viết lại để tôi có thể giúp đỡ.

Giảm dị ứng mèo

Để ngăn ngừa dị ứng, hãy tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây dị ứng từ đầu. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện mình bị dị ứng với con mèo của mình, vẫn có những phương pháp khác mà bạn có thể áp dụng thay vì phải tách xa với thú cưng của mình. Dưới đây là một số cách để giảm các triệu chứng dị ứng: 1. Giữ nhà sạch sẽ: Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, hạn chế bụi và phấn hoa trong nhà bằng cách lau chùi, hút bụi và quét sàn hàng ngày. 2. Đặt vùng cấm động vật: Hạn chế mèo tiếp xúc với những khu vực bạn thường xuyên sử dụng như phòng ngủ, phòng khách hoặc bàn làm việc. Sử dụng cửa chắn hoặc lưới chắn để ngăn mèo vào những khu vực này. 3. Đảm bảo vệ sinh cho mèo: Tắm mèo đều đặn và chải lông hàng ngày để loại bỏ lông rụng và chất gây dị ứng. Đặt mèo trong phòng tắm khi tắm để hạn chế việc phấn hoa và chất thải lông lan ra khắp nhà. 4. Sử dụng máy lọc không khí: Đặt máy lọc không khí trong nhà để loại bỏ các hạt bụi, phấn hoa và chất gây dị ứng khác trong không khí. 5. Sử dụng thuốc giảm triệu chứng: Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được chỉ định các loại thuốc giảm triệu chứng dị ứng như thuốc mỡ mắt, thuốc giảm ngứa hoặc thuốc kháng histamine. 6. Tập trung vào sức khỏe của bạn: Duy trì một lối sống lành mạnh và cơ thể khỏe mạnh có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng. Hãy ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn và giữ cho mình luôn khỏe mạnh. Nhớ rằng, mỗi người có mức độ dị ứng và phản ứng khác nhau với mèo, vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào để giảm triệu chứng dị ứng.

 • Giữ mèo ra khỏi phòng ngủ của bạn.
 • Rửa tay sau khi chạm vào mèo.
 • Bỏ thảm trải sàn và đồ nội thất nhồi bông gòn. Sàn gỗ hoặc lát gạch và tường sạch sẽ giúp giảm chất gây dị ứng.
 • Chọn những tấm thảm hoặc tấm phủ đồ đạc có thể giặt bằng nước nóng và giặt chúng thường xuyên.
 • Che các lỗ thông hơi của hệ thống sưởi và điều hòa không khí bằng vật liệu lọc dày như vải thưa.
 • Lắp máy lọc không khí.
 • Thường xuyên thay bộ lọc trong các thiết bị điều hòa không khí và lò sưởi.
 • Giữ độ ẩm trong nhà của bạn ở mức khoảng 40 phần trăm.
 • Hút bụi hàng tuần bằng máy lọc không khí HEPA.
 • Sử dụng khẩu trang khi lau bụi hoặc lau chùi.
 • Tuyển một người không bị dị ứng thường xuyên quét dọn nhà cửa và dọn dẹp ổ của vật nuôi.

Nếu bạn gặp phải dị ứng mèo nghiêm trọng, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ về cách điều trị miễn dịch để tìm phương pháp hiệu quả và bền vững.

 

Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Liên quan

Uống nước chanh giúp cải thiện sức khỏe.

 • 4 thg 7, 2023

Để tận dụng lợi ích của nước chanh như giải nhiệt, cung cấp vitamin và khoáng chất, hãy tham gia trắc nghiệm để được tư vấn uống nước chanh một cách thích hợp cho sức khỏe.

Tình dục có lợi cho sức khỏe nam giới.

 • 4 thg 7, 2023

Tình dục không chỉ kết nối tình cảm mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe cho nam giới. (93 kí tự)

Cảm nhận mùi của bệnh viện mới thấy sự quan trọng của sức khỏe.

 • 4 thg 7, 2023

Nhiều người không quan tâm đến sức khỏe vì chưa bao giờ phải nhập viện.

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe với mức lương 25 triệu?

 • 4 thg 7, 2023

Hãy ưu tiên mua bảo hiểm y tế, nhân thọ trước, sau đó mới tính đến bảo hiểm sức khỏe nếu có điều kiện.

Cơm rượu mang lại lợi ích cho sức khỏe.

 • 4 thg 7, 2023

Cơm rượu không chỉ thức ăn ngày Tết Đoan Ngọ, nó còn tốt cho ruột và tiêu hóa.

Tin tức thú vị

Nhà tài trợ: