Breaking News
Home » Các Loại Bệnh » Bệnh Về Da và Tóc » Bạch Biến » Bệnh bạch biến – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh bạch biến – Nguyên nhân và cách điều trị

benh-bach-bienBệnh bạch biến là một bệnh tế bào sinh sắc tố ở da bị phá hủy khiến da mất đi lớp sắc tố melamin, do đó vùng da bị mất sắc tố trở thành màu trắng, có khi có những đốm nâu xen kẽ, lông hoặc tóc trên vùng da bị bạch biến cũng có màu trắng.

Các đốm trắng này thường gặp ở lưng bàn tay, cổ tay, cẳng tay, mặt,cổ, lưng, vùng sinh dục nhưng không bao giờ người ta thấy bạch biến ở vùng lòng bàn tay, lòng bàn chân, niêm mạc (có lẽ do các vùng này không có lông chăng?)

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân gây bệnh bạch biến hiện nay chưa rõ, người ta cho rằng bệnh bạch biến là một bệnh tự miễn khiến các tế bào sắc tố bị phá hủy. Bệnh bạch biến có tính chất di truyền vì có khoảng 30% người bị bạch biến có người trong gia đình cũng bị bệnh này.

Các yếu tố thuận lợi cho bệnh bạch biến phát sinh

– Do stress: căng thẳng tinh thần trong cuộc sống, chấn thương tâm lý (sau tai nạn, sau thảm họa, người thân bị mất…)

– Do tiếp xúc với hóa chất: như phenol, thiol.

– Bệnh nhân đang mắc các bệnh khác như: bệnh lý tuyến giáp, đái tháo đường, thiếu máu ác tính…

Điều trị

Vì chưa biết nguyên nhân nên hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu (cả đông y lẫn tây y) bệnh bạch biến. Các phương pháp điều trị chủ yếu là:

– Quang hóa trị liệu: dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh sáng như uống hoặc bôi Psoralen + chiếu tia tử ngoại.

– Bôi corticoid để làm giảm miễn dịch tại chỗ da bị bạch biến.

– Nếu các phương pháp trên thất bại người ta có thể dùng phương pháp phẫu thuật ghép da, cấy tế bào sắc tố.

– Nên có cuộc sống thoải mái, yêu đời, ăn ngủ, làm việc, nghỉ ngơi có điều độ, tránh những căng thẳng trong cuộc sống. Việc điều trị rất lâu dài nên phải kiên trì, không nóng vội, nên lạc quan tin tưởng vì nếu thất vọng, chán nản bệnh sẽ càng nặng thêm.

BS Nguyễn Đình Sang – Chuyên khoa bác sĩ gia đình, TT Y tế quận I

Bài nổi bật

Thuốc chữa bệnh bạch biến

Khi bị bạch biến có thể tham khảo một số loại thuốc điều trị sau: …

2 comments

  1. NGUOI BUON PHIEN

    Chào bạn,Minh là nhười đang sống trong buồn phiền và lo lắng, ko biết phải làm sao, mình đau buồn, chán nãn, mất tự tịn khi đối diện với người khác vì Bệnh Bạch biến, vì Beenhj này làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và tình yêu cua minh giữ lắm, mình ko tự tịn để lập gia đình được,mình muốn từ bỏ tất cả cả công việc lẫn tình yêu của minh, vì mình ko đủ tự tin để đối diện bệnh ngày càng lan rộng ra thêm đươch nữa, có một thời gian no lặn còn ít ít, bây giờ lại nhiều thêm,Bạn trai và cũng là Chồng sắp cưới của mình cứ hỏi sao mặt Em trắng vậy,minh rất ngại và ko giám nói sự thật, cứ giả vờ là do đánh kem bị di ứng rồi nó sẽ hết,Mình bị Bệnh này 10 năm rồi. 10 năm là 1 sự sống đầy mặc cảm đoois với mình.Niếu bị bêbhj gì Chết sớm cũng được, chứ bệnh Bcah biến này thật sự là buồn, mình khoc rất nhiều, Bác sỹ nói Bệnh này phải sống vui vẻ ko thôi bệnh phat triến nhanh, nhưng ai đã và đang bị Bệnh như mình có ai vui ve, tư tin mà sống ko?chỉ có ai bị như minh mới hiểu hết nởi khổ thôi.MÌNH CẦU XIN AI CÓ CÁCH GÌ CHỮA KHƠI HẾT BỆNH BẠCH BIẾN ,GIÚP MÌNH VỚI, MÌNH MANG ƠN SUÔT ĐỜI

    • Bạn đừng bi quan như vậy. Nên có cuộc sống thoải mái, yêu đời, ăn ngủ, làm việc, nghỉ ngơi có điều độ, tránh những căng thẳng trong cuộc sống. Việc điều trị căn bệnh rất lâu dài nên cần phải kiên trì, không nóng vội, nên lạc quan tin tưởng vì nếu thất vọng, chán nản bệnh sẽ càng nặng thêm. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36