Breaking News

Bé khó chịu khi mọc răng

be-moc-rang-khi-naoBé bắt đầu mọc răng, ấy là khi những chiếc răng đầu tiên, còn gọi là răng sữa, bắt đầu nhú lên khỏi lợi. Mọc răng tưởng như là chuyện rất tự nhiên, ấy thế mà cũng làm cho bé cảm thấy chút phiền toái.

Sự phát triển của răng

Răng thường bắt đầu mọc ở giai đoạn 6 tháng tuổi, nhưng sớm hơn hay muộn hơn trong khoảng từ 3 tháng đến 12 tháng tuổi là hoàn toàn bình thường. Khi trẻ khoảng 3 tuổi, chúng sẽ có 20 cái răng.

Răng sữa thường mọc theo một trật tự xác định:

– Hai răng cửa dưới (răng cửa giữa)

– Bốn răng cửa trên (răng cửa giữa và bên)

– Hai răng cửa dưới (răng cửa bên)

– Các răng hàm thứ nhất (trên dưới hai bên trái phải)

– Bốn răng nanh (trên dưới hai bên trái phải)

– Các răng hàm còn lại

Khi trẻ khoảng 6 tuổi, các răng vĩnh cửu sẽ mọc để thay thế các răng sữa. Răng vĩnh cửu thường mọc theo đúng trật tự của răng sữa trước đó. Thông thường răng vĩnh cửu sẽ đẩy răng sữa đi khi nó mọc lên.

Hiện tượng

Thường bạn không để ý là răng bé đã mọc cho tới khi nhìn thấy hoặc khi bé cắn vào cái gì đó, chẳng hạn cái thìa. Một số trẻ thường quấy hơn bình thường ở giai đoạn mọc răng. Đó là bởi vì lợi trở nên đau và sưng tấy lên khi răng mọc xuyên qua. Hiện tượng này thường bắt đầu 3 đến 5 ngày trước khi răng được nhìn thấy và sẽ hết khi răng nhú lên khỏi lợi. Nhiều trẻ không bị ảnh hưởng gì khi răng mọc.

Trẻ có thể cắn ngón tay hoặc đồ chơi để giảm áp lực ở lợi. Chúng cũng có thể bỏ ăn hay uống vì miệng bị đau. Nhiều trẻ còn bị chảy nước dãi khiến cho mặt, cằm hay ngực nổi mẩn lên những mụn nhỏ.
Thường những hiện tượng nhẹ như trên thì không có gì phải lo lắng. Trong trường hợp kéo dài và nặng lên thì hãy gọi bác sỹ cho con của bạn.

Làm thế nào để bé dễ chịu hơn

Có một số mẹo để giúp bé cảm thấy đỡ khó chịu hơn khi mọc răng:

– Cho bé uống thuốc giảm đau loại nhẹ chỉ định cho độ tuổi của bé, ví dụ acetaminophen hoặc ibuprofen. Không cho trẻ uống aspirin (nhất là dưới 20 tháng tuổi) để tránh hội chứng Reye, mặc dù hiếm gặp nhưng có thể gây chết người.

– Dùng ngón tay (vệ sinh thật sạch) chà một cách nhẹ nhàng vào lợi bé cứ 2 phút mỗi lần. Nhiều trẻ sẽ thấy rất dễ chịu mặc dù lúc đầu chúng có thể phản ứng lại.

– Kiếm cái gì đó mềm cho trẻ nhai, chẳng hạn vòng hoặc núm vú cao su.

Một số cha mẹ sử dụng các loại thuốc khác, chẳng hạn như gel bôi vào lợi trẻ. Nhiều câu hỏi còn đặt ra về tính an toàn và hiệu quả của nó. Nếu bạn muốn dùng, cần tham khảo ý kiến bác sỹ về độ an toàn và liều lượng dùng.

Đừng ngần ngại hỏi bác sỹ về quá trình mọc răng của con bạn, nhất là khi có vấn đề bất thường hoặc răng mọc muộn vì tại thời điểm này, mọi chuyện sẽ dễ xử lý hơn.

Bài nổi bật

Làm gì khi trẻ mọc răng?

Không có quy định cụ thể nào cho thời gian mọc răng của các bé. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36